FiveThirtyEight là chuyên trang thống kê của Mỹ, trang web này sử dụng các thuật toán và hàng nghìn mô phỏng khác nhau để đưa ra dự đoán về nhiều lĩnh vực, trong đó có thể thao.

Sau loạt trận thứ hai của Champions League và Europa League hồi giữa tuần, FiveThirtyEight đã đưa ra cập nhật mới về cơ hội vô địch của các đội bóng tại hai giải đấu này. 

Sau 20.000 mô phỏng khác nhau, kết quả đưa ra đầy bất ngờ khi Barcelona lại đang là đội có cơ hội vô địch Europa League cao nhất, dù họ đang thi đấu ở Champions League. Đội bóng xứ Catalan được nhận định có tới 9% khả năng lên ngôi, cao hơn ứng cử viên số hai là Napoli với 8% cơ hội. Hai ứng cử viên tiếp theo cho chức vô địch Europa League là Real Sociedad và Bayer Leverkusen với cùng 6%.

Bất ngờ: Barcelona là đội dẫn đầu khả năng vô địch Europa League - Ảnh 1
Barcelona dẫn đầu khả năng vô địch Europa League

Mùa giải năm nay, Barcelona đang thi đấu rất tệ hại tại Champions League. Sau 2 vòng đấu đã qua, đội bóng này toàn thua với cùng tỷ số 0-3 và xếp cuối bảng E. Nếu muốn xuống chơi ở Europa League, Barca cần xếp thứ 3 sau khi vòng đấu bảng khép lại. FiveThirtyEight đưa ra kết luận Barcelona có 55% cơ hội xuống chơi ở Europa League.

Ở đấu trường Champions League, FiveThirtyEight dự đoán Man City là đội có nhiều khả năng vô địch nhất với tỷ lệ lên tới 22%, bất chấp việc họ vừa thua PSG ở lượt đấu thứ hai vòng bảng.

Xếp sau Man City là Bayern Munich với tỷ lệ 19% khả năng lên ngôi. Bất ngờ là Ajax đang xếp thứ ba với cơ hội vô địch là 11%, vượt qua cả Liverpool 10%, đương kim vô địch Chelsea với 8% và Real Madrid là 5%.

Bất ngờ: Barcelona là đội dẫn đầu khả năng vô địch Europa League - Ảnh 2
Man City vẫn là ứng viên số 1 cho chức vô địch Champions League

Những đội bóng danh tiếng khác là Paris Saint Germain, Atletico Madrid hay Man United đồng sở hữu 3% cơ hội lên ngôi vô địch Champions League, trong khi đó, ứng cử viên số một của Europa League là Barcelona chỉ có 2% khả năng xưng vương tại Champions League mùa này.