Hillier là hồ nước được mệnh danh là bước ra từ những câu chuyện cổ bởi nó mang một màu hồng rất thơ mộng. Hồ Hillier nằm ở vùng vịnh phía Tây, có chiều dài 600m và chiều rộng 200m. Mỗi khi tới vùng đất này, du khách lại trầm trồ bởi màu sắc nên thơ của nó.

Bất ngờ trước lý do không ai bơi được trong hồ nước “hồng mộng mơ” tại nước Úc 1

Màu hồng tại nên từ vi khuẩn

Hồ Hillier được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà thám hiểm kiêm họa đồ Matthew Finders vào năm 1802. Nhưng đến năm 2015 thì nhóm nghiên cứu thuộc dự án Extreme Microbiome Project (XMP) mới có được những lý giải chính xác nhất về màu hồng đặc biệt của nó.

Bất ngờ trước lý do không ai bơi được trong hồ nước “hồng mộng mơ” tại nước Úc 2

Trước đó, một số nhà khoa học cho rằng màu sắc này do tảo hoặc do hàm lượng muối tại hồ ở ngưỡng cao hơn bình thường. Tuy nhiên, khi phân tích DNA mẫu nước tại hồ thì kết quả cho thấy có khoảng 10 loại vi khuẩn ưa muối và một lượng lớn chủng loại tảo dơn bào Dunaliella đều mang sắc tố đỏ và hồng.

Bất ngờ trước lý do không ai bơi được trong hồ nước “hồng mộng mơ” tại nước Úc 3

Nhưng trong số đó lại có 33% số lượng ADN được xác định thuộc về loài vi khuẩn chứa carrotene  mang sắc tố của màu cà rốt có tên Salinibacter ruber. Như vậy, chính vi khuẩn mới là yếu tố then chốt để tạo ra màu sắc đặc trưng của hồ Hiller chứ không phải loài tảo như đã phỏng đoán.

Không thể bơi nổi trên hồ Hillier

Cũng giống như Biển Chết, không ai có thể bơi được ở hồ Hillier bởi nồng độ muối cao hơn hẳn các hồ nước thông thường. Vì vậy, nếu chẳng may chúng ta có rơi xuống mặt hồ thì cơ thể của chúng ta cũng sẽ được "nâng" lên bề mặt mà không có chút hiểm nguy nào.

Bất ngờ trước lý do không ai bơi được trong hồ nước “hồng mộng mơ” tại nước Úc 4

Để tham quan hồ Hillier, bạn chỉ có thể di chuyển bằng trực thăng nên nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội khám phá nó. Nhưng nếu có cơ hội đến Hillier một lần trong đời thì ngại gì không thử nhỉ?