Tháng 8/1998, một trận lũ lịch sử đã xảy ra ở thành phố Tây An, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Trận lũ cuốn trôi đi ngôi nhà của bé gái Giang San và rất nhiều gia đình khác. Bà ngoại đã dùng hai tay đẩy Giang San khi đó 6 tuổi lên một cái cây và dặn dò phải bám chặt vào đó.

Cô bé đã bám trụ suốt 9 tiếng và cuối cùng đội cứu hộ cũng có mặt và giải cứu thành công. Trong số đó, một nhân viên cảnh sát đã tận tay đưa Giang San lên bờ an toàn. Ông bà và mẹ đã bị trận lũ cuốn trôi, nhưng may mắn bố với chị gái của cô vẫn còn sống sót.

Trong trân lũ lịch sử năm 1998, Giang San đã cố gắng bám trụ trên cây và đã được giải cứu thành công.

Từ đó, Giang San nuôi dưỡng ước mơ trở thành một cảnh sát. Hiện tại, sau 23 năm, cô đã thực hiện được ước mơ đầy tự hào đó. Giang San có dịp xuất hiện chương trình "Tiếng Vọng Lớn" của CCTV về kể về câu chuyện của mình.

Cô nghẹn ngào chia sẻ: "Đêm định mệnh 23 năm trước vẫn còn sống động trong tôi, tôi không thể nào quên được. Trận lũ năm ấy đã phá hủy ngôi nhà của tôi, cướp mất người thân của tôi. Tôi còn nhớ đêm đó, bà ngoại đã đưa tôi lên cây và bảo tôi phải bám nó thật chặt, tôi rất sợ và chỉ biết nghe theo lời bà".

Một chi tiết rất nhỏ đã được cô tiết lộ, cái cây cô ôm khi được giải cứu không phải là cái cây bà ngoại đưa cô lên. Mà là cái cây thứ 2 sau khi cô rơi xuống nước và vô tình bám được.

Cảnh sát Vương - người đã đưa Giang San từ thuyền an toàn.

Giây phút được cứu sống, Giang San vẫn nhớ rõ chú cảnh sát đưa cô lên bờ là Vương Minh Hoa. Đây chính là người tạo động lực cho cô để trở thành một nữ cảnh sát như ngày hôm nay.

Khi đang học trung học, bố mắc bệnh nan y và trước khi qua đời, ông dặn cô phải học thật giỏi để trở thành cảnh sát trong tương lai. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Đại học, Giang San đã vượt qua kỳ thi tuyển công chức quốc gia. Cô được nhận vào Văn phòng cảnh sát Tương Dương thuộc Cục cảnh sát Đường sắt Vũ Hán.

Giang San đã bật khóc khi thấy sự xuất hiện của Vương Minh Hoa trên sân khấu chương trình.

Cuối chương trình, Vương Minh Hoa bất ngờ xuất hiện trên sân khấu khiến Giang San cảm động bật khóc. Ông còn gửi gắm thông điệp đến cô, hy vọng cô thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác sau này. Tăng cường học tập, phục vụ nhân dân và phấn đấu trở thành cảnh sát gương mẫu.

Vương Minh Hoa gửi gắm thông điệp đến Giang San, muốn cô thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác sau này.

Sau khi phát sóng, chương trình nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều không giấu được sự xúc động khi nhắc về trận lũ năm xưa. Đồng thời, ca ngợi ý chí mạnh mẽ của cô, sự kiên cường và nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ để đền đáp công ơn người từng cứu mình.