Do thừa hưởng gen dị tật từ mẹ nên bé trai Yuanyuan, sống tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mới có tổng cộng 31 ngón cả tay lẫn chân trong khi con số này ở người thường chỉ là 20. Để giúp bé sau này có cuộc sống sinh hoạt bình thường, hiện tại, các bác sĩ đang lên phác đồ phẫu thuật cắt bỏ những ngón dị tật đi.

Đôi bàn tay 15 ngón của Yuanyuan.

Được biết, Yuanyuan có 15 ngón tay trong đó bàn tay phải có 7 ngón, bàn tay trái có 8 ngón. Mỗi bàn chân của bé cũng có 8 ngón. Đặc biệt, cả tay và chân đều không có ngón cái.

Bác sĩ Xu Jihai, Bệnh viện số 6 Ninh Ba chẩn đoán, trường hợp của Yuanyuan không đơn thuần mắc dị tật thừa ngón thông thường mà còn phức tạp hơn thế. Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa tật thừa ngón và bệnh của Yuanyuan chính là các ngón tay và chân đối xứng nhau. Vì thế, nếu cắt các ngón thừa đi, các bác sĩ sẽ phải tiến hành thêm phẫu thuật chỉnh hình ngón tay.

Do phải chỉnh sửa xương, khớp, da, móng và mạch máu nên ca phẫu thuật này được đánh giá là không dễ dàng. Ngoài ra, nó còn đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe trong quá trình hồi phục hậu phẫu.

Hiện tại, Yuanyuan đã trải qua 1/3 quãng đường điều trị. Bé sẽ mất tới vài năm hồi phục hoàn toàn để có thể tới trường.

Mỗi bàn chân của bé cũng đều có 8 ngón. Ảnh: Getty.

Mẹ của Yuanyuan cũng có 6 ngón tay và 6 ngón chân trên mỗi bàn. Ảnh: Getty.

Theo People CN/ Trí Thức Trẻ