Béo phì đang tăng nhanh ở Đông Nam Á, gây găng thẳng cho các bộ máy chăm sóc sức khỏe và ngân sách của mọi quốc gia. Theo nghiên cứu mới nhất từ Fitch Solutions Macro Research, Việt Nam có sự gia tăng lớn nhất về số người béo phì - những người có chỉ số BMI trên 25 - tăng nhanh nhất trong 5 năm vừa qua. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng về số người béo phì tại Việt Nam là 38% trong khi Indonesia chỉ là 33%.

Tuy nhiên, theo tỷ lệ dân số, Việt Nam vẫn có tỷ lệ béo phì thấp nhất ở mức 3,6%, thua xa 13,3% của Malaysia và so với 5,7% của Indonesia.

Theo báo cáo của Fitch, việc kinh tế trong khu vực phát triển đã mang lại sự thay đổi về lối sống của con người, từ đó dẫn đến một chế độ ăn uống không lành mạnh. Đồ ăn nhanh và những loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng thấp được bày bán rộng rãi ở mọi nơi và việc áp dụng những thói quen ăn kiểu phương Tây cũng là nguyên nhân dẫn đến gia tăng lượng người mắc bệnh béo phì ở nước ta. Các rủi ro về mặt sức khỏe của bệnh béo phì bao gồm tiểu đường và tim mạch gây gánh nặng không nhỏ cho nền y tế. Hiện tại, Malaysia là nơi phải gồng gánh nhiều chi phí vì hậu quả từ béo phì nhất, với tỷ lệ lên tới 20% tổng chi phí dành cho y tế.

Ở các khu vực khác cũng cho thấy tỷ lệ béo phì tăng cao. Hàn Quốc có tốc độ béo phì tăng tới 38% trong 5 năm qua, nâng tỷ lệ béo phì tới 5,8% trên toàn quốc. Còn ở Mỹ, tỷ lệ béo phì tăng từ 8%- 33,7% toàn dân số. Philippines là quốc gia có tỷ lệ tăng thấp nhất: chỉ 5,1% người dân bị béo phì với mức tăng trưởng là 6% từ năm 2010 đến 2014.