Tối qua (6/12), kênh Next Sports đã phát trực tiếp trận đấu giữa ĐT Lào và ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2020. Điều khiến người xem chú ý là việc dòng chữ hiện lên phía dưới màn hình: "Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần Lễ Chào cờ. Sau Lễ Chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm". Kèm theo đó là phần âm thanh bị ngắt đi khi Quốc ca Việt Nam bắt đầu vang lên, trong khi với người xem qua sóng truyền hình thì mọi thứ vẫn rất bình thường.

Điều này khiến hàng ngàn người xem bày tỏ sự bức xúc về việc tại sao phải tắt tiếng Quốc ca Việt Nam và cho rằng BH Media đã can thiệp về bản quyền dẫn tới sự việc trên. Tuy nhiên người đại diện BH Media đã khẳng định rằng không có bên nào đánh bản quyền âm nhạc "Tiến quân ca" (Quốc ca Việt Nam), mà chỉ là đơn vị tiếp sóng tự ý tắt tiếng đi để phòng xa.

"Thực tế, nếu người xem để ý, không chỉ Quốc ca Việt Nam mà toàn bộ Quốc ca của những quốc gia khác trên kênh Youtube của Next Media cũng bị tắt tiếng để không bị xác nhận bản quyền âm nhạc, chúng tôi thực sự không làm gì cả" - đại diện BH Media trả lời về sự việc.

Trong trận đấu giữa Singapore gặp Myanmar, khán giả cũng không được nghe Quốc ca vì lí do bản quyền
Trong trận đấu giữa Singapore gặp Myanmar, khán giả cũng không được nghe Quốc ca vì lí do bản quyền

Ở thời điểm hiện tại, việc sản xuất bản ghi "Tiến quân ca" được rất nhiều cá nhân và tổ chức thực hiện, cả trong lẫn ngoài nước. Theo Luật Sở hữu trí tuệ, bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào bỏ tiền, thời gian, công sức và kĩ thuật để sản xuất ra bản ghi (với điều kiện đã thanh toán quyền tác giả) thì đều là chủ sở hữu hợp pháp của bản ghi đó. Nếu như có ai muốn sử dụng nó thì  đều phải xin phép nhà sản xuất. 

Như vậy, vấn đề ở đây là nếu BTC của giải đấu sử dụng một bản ghi của một tổ chức hay cá nhân nào đó thực hiện thu "Tiến quân ca" mà không phải bản chính thức của Việt Nam thì khi phát qua Youtube, việc bị dính đến vấn đề bản quyền và ảnh hưởng đến doanh thu của bên thứ 3 là hoàn toàn có thể xảy ra. Đây chính là lý do tại sao đơn vị tiếp sóng đã "cẩn thận lo xa" tắt luôn tiếng của các bài Quốc ca trong các trận đấu.