BHXH&BHYT: Buổi học thú vị

Chu Hải
TNTP - “Kết bạn” với chiếc thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) đã lâu, nhưng hôm nay, các bạn lớp 2G (trường Tiểu học Marie Curie, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) mới có dịp tìm hiểu kĩ thông tin về người bạn này.

 

Qua giới thiệu của cô giáo Thu Trang, chúng mình biết rằng, thẻ BHYT được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT theo quy định. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT mà thôi.

Chiếc thẻ tuy bé nhỏ nhưng trên đó chứa rất nhiều thông tin: Thông tin cá nhân, thông tin liên quan đến phạm vi quyền lợi, mức hưởng và giá trị sử dụng của thẻ BHYT, nơi người tham gia đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Chính vì vậy, thẻ BHYT là thủ tục bắt buộc phải có khi đi khám chữa bệnh BHYT (trừ một số trường hợp như trẻ mới sinh, trẻ dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT).

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT đối với người có trách nhiệm tham gia BHYT hoặc người tự nguyện tham gia BHYT liên tục từ lần thứ 2 trở đi; và sau 30 ngày đối với người tự nguyện tham gia BHYT lần đầu hoặc đóng BHYT không liên tục.

Có bạn thắc mắc, liệu khi mất thẻ thì có được cấp lại không? Cô Thu Trang cho biết: “Luật BHYT quy định thẻ BHYT được cấp lại trong trường hợp bị mất. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT”.

Giờ thì chúng mình thêm yêu mến và trân trọng “người bạn” nhỏ bé này!

HOÀNG ANH, KIM NGÂN
(Thực hiện)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết BHXH&BHYT: Buổi học thú vị tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.