Bí ẩn này mãi đến thế kỷ 18 mới được làm rõ. Các nhà khoa học xác định được rằng, âm thanh chính là sự dao động của không khí. Dao động có tần số càng cao càng chói tai. Nếu cao quá, chói tai đến mức không nghe được nữa thì gọi là siêu âm. Đến thế kỷ 19, nhờ phát minh ra dao động kế, người ta đo được khả năng nghe của tai người tối đa là tới tần số 20.000Hz. Cao hơn nữa là "điếc". Nhưng kỳ lạ thay, ở tần số siêu âm này, một số động vật lại nghe được. Điển hình là chó, mèo và ngựa. Chúng có thể nghe được âm thanh tần số tới 30.000Hz. Nhưng kỷ lục "thính tai" siêu âm phải kể tới loài dơi. Loài thú nửa chim nửa chuột này nghe được tần số tới 70.000 Hz.

Bí ẩn còi câm 1

Dơi phát ra siêu âm để bay trong đêm tối.

Đầu thế kỷ 19, nhà ảo thuật Đurop, người Nga làm kinh ngạc khán giả vì trò "Ngựa biết làm tính". Nhà ảo thuật nhờ một khán giả viết lên bảng một phép tính, thí dụ : 5+3-2, hoặc 8/2-1. Ngựa giải bài toán bằng cách gõ móng xuống sàn. Khá giả vô cùng ngạc nhiên khi thấy ngựa lần nào cũng gõ đúng đáp số. Đến khi về hưu, nhà ảo thuật mới tiết lộ rằng, trong túi ông có cái còi câm. Còi này thổi bằng cách bóp bóng cao su. Con ngựa gõ móng theo ám hiệu của còi chứ nó làm gì biết tính toán!

Ngày nay, các chiến sĩ công an huấn luyện chó nghiệp vụ cũng đều dùng còi câm để điều khiển chó khi luyện tập và tìm kiếm tội phạm.

Bí ẩn còi câm 2

Còi câm điều khiển chó nghiệp vụ.