Nghe có vẻ giống như bối cảnh từ "Twilight Zone" hay tác phẩm "Middlesex" được giải thưởng Pulitzer 2002: Có một nơi trên trái đất nơi các bé gái bước vào tuổi dậy thì bỗng biến thành con trai. Đó chính là ngôi làng nhỏ mang tên Salinas tại cộng hòa Dominica. 

Bí ẩn ngôi làng các bạn nữ biến thành con trai khi dậy thì 1

Các nhà khoa học cho rằng, chính sự đột biến gene đã khiến những đứa trẻ ở đây trở nên như vậy. Làng Salinas từng xuất hiện trong một bộ phim của đài BBC mang tên: "The Extraordinary Story of the Guevedoces" (Tạm dịch: Câu chuyện phi thường của Guevedoces).

Và trong tiếng địa phương, Guevedoce là "bộ phận sinh dục nam ở tuổi 12".

"Tôi chưa bao giờ thích mặc quần áo như con gái. Khi có ai đó cho tôi đồ chơi con gái, tôi cũng không động vào", Johny, trước đó là Felicita trả lời phỏng vấn. "Khi tôi thấy một nhóm con trai, tôi sẽ chạy ra chơi với chúng".

Bí ẩn ngôi làng các bạn nữ biến thành con trai khi dậy thì 2

Anh chàng Johny, trước đó được gọi bằng cái tên Felicia.

Johny không phải cá nhân duy nhất. Theo các nhà nghiên cứu từ trường đại học Cornell tiến hành khảo sát từ năm 1970, cứ 90 trẻ em sống quanh làng Salinas bị ảnh hưởng bởi đột biến gene như vậy. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt enzyme có tên 5-α-reductase, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành "cậu bé" khi trẻ trong bụng mẹ. Với các "guevedoces", việc phát triển này chỉ diễn ra khi các bạn bước vào tuổi dậy thì. Và sau đó, nhiều bé trai "mới" chứng tỏ mình hoàn toàn dị tính.

"Những cậu bé, mặc dù có nhiễm sắc thể XY, nhưng lại trông giống con gái khi mới sinh ra", BBC giải thích. "Khi bước vào tuổi dậy thì, cũng như các bé trai khác, các bạn bắt đầu tăng lượng testosterone. Lúc đó, cơ thể bắt đầu phát triển cơ bắp, bộ phận sinh dục ngoài". Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định, đây có phải một dạng của lưỡng tính (intersex) hay không. 

 "Khi cô bé được 5 tuổi, tôi nhận ra điều gì đó lạ lùng khi con bé chơi với bạn trai nhiều hơn", mẹ của Carla cho biết. "Và đến khi lên 7, bé bắt đầu phát triển những đặc tính nghiêng về con trai nhiều hơn. Lúc đó, tôi có thể biết rằng nó sẽ trở thành con trai".

"Tôi vẫn yêu con bé, dù nó có như nào đi nữa", mẹ của Carla cho biết. "Gái hay trai, nó cũng không quan trọng lắm".

Theo Thoidai.com.vn