Passport hay visa, hộ chiếu là một loại giấy tờ giúp nhận dạng thông tin cá nhân, nguồn gốc, và quốc tịch của một người nào đó khi đặt chân đến một quốc gia khác, mỗi quốc gia lại mang một biểu tượng và màu sắc khác nhau cho passport nhưng nhìn chung passport được xoay quanh bốn màu sắc cơ bản: đỏ, xanh dương, xanh lá cây và đen.

Bí mật màu sắc của passport không phải ai cũng biết 1

1. Màu đỏ

Đỏ không chỉ là màu sắc tượng trưng cho sức mạnh và chiến thắng mà đối với các nước châu Âu, đỏ còn là màu sắc liên tưởng tới lịch sử cộng sản (đối với màu đỏ booc- do) hay thể hiện hi vọng sẽ sớm gia nhập Liên minh châu Âu (đối với màu đỏ rượu của Thổ Nhĩ Kỳ).

Bí mật màu sắc của passport không phải ai cũng biết 2

Đỏ thường là màu sắc đặc trưng cho passport của các quốc gia thuộc khối châu Âu cũng như các quốc gia thành viên muốn tham gia vào khối.

Bí mật màu sắc của passport không phải ai cũng biết 3

2. Màu đen

Hộ chiếu màu đen không chỉ là cuốn hộ chiếu đại diện cho những quốc gia với màu đen đóng vai trò chủ đạo tại quốc gia đó như New Zealand mà màu đen còn là màu hộ chiếu của các quốc gia Châu Phi như Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Zambia, Botswana…

Bí mật màu sắc của passport không phải ai cũng biết 4

Bí mật màu sắc của passport không phải ai cũng biết 5

Đối với Mỹ, những người mang passport màu đen là những người được miễn trừ ngoại giao, nhân viên sân bay không có quyền lục soát, trì hoãn, bắt hay giam giữ họ.

3. Màu xanh dương

Đây là màu biểu tượng cho thế giới mới, đại diên cho các quốc gia Tân thế giới như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Đại Dương hay thể hiện vị trí địa lý quốc gia nằm trên bờ biển như các nước thành viên Cộng đồng Caribe. Một số quốc gia Nam Mỹ cũng có hộ chiếu màu xanh dương đại diện cho liên kết của họ với Liên minh thuế quan Mercosur.

Bí mật màu sắc của passport không phải ai cũng biết 6

Passport của Mỹ hiện tại cũng có màu xanh dương để phù hợp màu quốc kỳ của đất nước này sau khi chuyển qua hai lần thay màu passport với màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bí mật màu sắc của passport không phải ai cũng biết 7

4. Màu xanh lá

Đối với một số quốc gia hồi giáo, việc lựa chọn màu sắc hộ chiếu còn liên quan tới đức tin của quốc gia đó và các nước chọn màu xanh lá là các nước có đức tin vô cùng mãnh liệt vào Muhamad bởi đây là màu mà đấng tối cao này rất yêu thích.

Bí mật màu sắc của passport không phải ai cũng biết 8

Bí mật màu sắc của passport không phải ai cũng biết 9 

Không chỉ các quốc gia Hồi giáo sử dụng xanh lá mà các nước châu Á như Hàn Quốc, Việt Nam cũng sử dụng xanh lá, thể hiện cho cuộc sống và thế giới tự nhiên

Rất thú vị và bổ ích đúng không nào? Cùng hội bạn thân “cân não” xem ai hiểu được nhiều ý nghĩa của màu sắc trên cuốn hộ chiếu nhỏ xinh hơn nhé!

Híp