Nhắc đến diễn viên, danh hài Charlie Chaplin người Anh - nổi tiếng khắp thế giới với nhân vật hề Sác-lô chắc hẳn nhiều thế hệ khán giả Việt Nam không ai là không biết. Hề Sác-lô được coi là một trong số những nhân vật quan trọng nhất của lịch sử điện ảnh.

Diễn viên, danh hài người Anh - Charlie Chaplin.
Diễn viên, danh hài người Anh - Charlie Chaplin.

Và bộ phim đáng chú ý nhất xoay quanh nhân vật này phải kể đến Modern Times (Thời Đại Tân Kỳ). Nó xuất sắc đến độ được Thư viện Quốc hội Mỹ chọn bảo tồn trong Viện lưu trữ phim quốc gia Mỹ vì "ý nghĩa văn hóa". Bộ phim được ra mắt năm 1936 đã khiến không ít khán giả phải ngỡ ngàng vì một cảnh phim mạo hiểm của nhân vật chính.

Hề Sác-lô trong khi thử một đôi giày trượt patin, anh đã vô tư lượn qua lượn lại mà không hề để ý ngay sát phía sau là một hố sâu không có thanh chắn. Thậm chí, anh chàng này còn bịt cả mắt lại để trò chơi hấp dẫn hơn, vui hơn khiến khán giả được một phen thót tim.

 - Ảnh 8
Cảnh trượt patin của hề Sác-lô đã khiến không ít khán giả bị thót tim.
Cảnh trượt patin của hề Sác-lô đã khiến không ít khán giả bị thót tim.

Thời điểm năm 1936, công nghệ làm phim vẫn còn rất thô sơ và gần như không có chuyện kỹ xảo ở đây. Vậy làm thế nào để nhà sản xuất của bộ phim câm Modern Times lại thực hiện được cảnh phim "táo bạo" này mà vẫn giữ an toàn cho diễn viên chính?

Tất cả nhờ vào trí thông minh đến bất ngờ từ ekip làm phim đã hoàn toàn "đánh lừa" được thị giác của khán giả. Trong bức hình dưới đây, có thể thấy "vực thẳm" thực chất chỉ là giả. Đoàn làm phim đã vẽ hình ảnh phông nền lên một tấm kính, sau đó đặt nó trước camera. Nhờ đó, hề Sác-lô hoàn toàn có thể trượt patin mà không lo sợ bị rơi xuống hố sâu bất cứ lúc nào.

 - Ảnh 8
 - Ảnh 8
Hóa ra, 'vực thẳm' kia chỉ là giả và đoàn làm phim đã sử dụng phông nền để đánh lừa thị giác khán giả.
Hóa ra, "vực thẳm" kia chỉ là giả và đoàn làm phim đã sử dụng phông nền để đánh lừa thị giác khán giả.

Quả thực, đây là một nước đi mà không ai lường trước được. Điều này cũng chứng tỏ được sự sáng tạo không điểm dừng của các nhà làm phim Hollywood thời đó. Những chi tiết tưởng chừng như có "phép lạ" hóa ra lại đều đến từ trí tuệ con người.

Bộ phim Modern Times của Charlie Chaplin không chỉ sở hữu cách làm phim xuất sắc, nó còn mang ý nghĩa to lớn khi phản ảnh rõ nét về thời kỳ "Đại khủng hoảng" những năm 1930 ở Mỹ. Nhân vật hề Sác-lô chính là một người đàn ông hiếm hoi còn giữ vững được nhân tính, sự nhạy cảm giữa một xã hội đang ngày càng thờ ơ với phong trào công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Bộ phim Modern Times đã phản ảnh rõ nét về thời kỳ 'Đại khủng hoảng' những năm 1930 ở Mỹ.
Bộ phim Modern Times đã phản ảnh rõ nét về thời kỳ "Đại khủng hoảng" những năm 1930 ở Mỹ.

Tính phê phán hiện thực rất cao của bộ phim cũng khiến nó trở thành 1 trong những tác phẩm quan trọng của điện ảnh thế giới. Nhiều cảm xúc xen lẫn trong lòng khán giả được mang lại khi xem phim như: có châm biếm mỉa mai, có hài hước và luôn cuốn hút lạ kỳ.

 - Ảnh 8

Charlie Chaplin là một trong những nhân vật sáng tạo và có ảnh hưởng nhất của kỷ nguyên phim câm khi ông tự đóng, tự viết kịch bản, đạo diễn, sản xuất và soạn nhạc cho phim của mình. Theo số liệu từ trang web dữ liệu điện ảnh uy tín IMDB, trong suốt sự nghiệp, ông đã viết kịch bản ít nhất 87 lần, đạo diễn ít nhất 73 lần và diễn xuất trong ít nhất 86 bộ phim.