Bí quyết ghi chép bài hiệu quả

Nguyễn Hà
Khi đi học chúng ta buộc phải "tốc ký" để ghi trọn lời giảng của thầy cô giáo. Vậy ghi chép bài thế nào mới hiệu quả và thật khoa học?
Nhớ thêm ngày tháng vào mỗi ghi chú

Ghi ngày tháng của bài giảng ở ngay phía đầu ghi chú là việc nên làm. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, không bị lẫn lộn trình tự kiến thức khi cần xem lại để đối chiếu với tài liệu giáo khoa, hoặc hình dung lại bài giảng rõ hơn mỗi khi ôn tập.

Đừng bỏ qua tựa đề bài giảng

Nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra tựa đề bài giảng chính là chủ đề chính, là ý tưởng lớn bao quát toàn bộ bài giảng. Nhiều sinh viên chỉ đi vào các chi tiết, lười hoặc bỏ qua việc ghi lại đầu bài. Việc này sẽ khiến bạn dễ bị lẫn lộn nội dung từ chủ đề này qua chủ đề khác, tốn thời gian nhưng vẫn không nắm được đại ý bài giảng.

Dùng các ký hiệu

Nếu bạn là người trực quan, có khả năng ghi nhớ tốt hơn thông qua quan sát hình ảnh thì việc dùng các nét vẽ thay cho chữ là điều nên làm. Nhưng để tránh việc sau này ôn tập xem lại mà quên hoặc không hiểu thì bạn nên có phương pháp ghi chú, đánh dấu cho những sáng tạo của mình.

Chú ý tới những từ khóa trong bài giảng

Đôi khi việc tập trung vào từng chi tiết trong bài giảng lại không đem lại hiệu quả bằng việc chú ý vào một số từ khóa. Một số từ khóa mang nội dung, hoặc mở ra những nội dung chính yếu mà thầy cô thường dùng là: lý do đầu tiên, nguyên nhân là, có các bước sau, kết luận lại là…

So sánh bài giảng với sách

Đôi khi có một số giáo viên thường không cung cấp sẵn nội dung bài giảng, hoặc không ghi chép trên bảng mà chỉ tập trung vào việc đứng nói, diễn giải. Trong trường hợp này, bạn có một lợi thế là thỏa sức sáng tạo ghi chép, ghi nhớ những gì bản thân bạn thấy cần thiết. Nhưng mặt khác, nó sẽ gây khó khăn cho các bạn có thói quen ghi chép theo hệ thống. Do đó, bạn có thể đối chiếu với sách giáo khoa, hoặc giáo trình có sẵn bên ngoài để theo dõi xem thầy cô đang nói tới phần nào, tiện ghi chép thêm ý của thầy cô bên cạnh ý có sẵn từ sách.

Theo Thanh niên

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết ghi chép bài hiệu quả tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Tạo bệ phóng giúp sinh viên khởi nghiệp

Ngày 22/12, Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức chung kết cuộc thi "Bệ phóng khởi nghiệp" với sự tham gia của 10 nhóm sinh viên có dự án xuất sắc.

Khởi động tuần mới đầy năng lượng

Tuần qua, chương trình “Hiểu và thực hành Quyền trẻ em - Luật trẻ em” của báo TNTP&NĐ tiếp tục đến với hai trường Tiểu học tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh là Bình Quới Tây và Nguyễn Đình Chiểu. Tham gia giao lưu, các bạn học sinh đã được trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.