Đảo Christmas hay còn gọi là đảo Giáng sinh nằm ở phía tây nước Úc, cách bờ biển 2600m. Đây là nơi sống của 40 – 50 triệu con cua đỏ nổi tiếng thế giới. Nhưng trong vòng 15 năm qua, số cua trên đảo đã giảm tới 40% bởi sự tấn công của loài kiến vàng “điên” hung hãn.

Cua đỏ là "bá chủ" của đảo Christmas.

Theo Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), kiến vàng được đánh giá là 1 trong 100 loài xâm lấn kinh khủng nhất thế giới. Loài vật này đã “mở rộng địa bàn” ra khắp châu Á và Thái Bình Dương. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra một thuộc địa mới của chúng ở gần New South Wales.

Nhưng đã bị kiến vàng "điên" đàn áp nặng nề.

Mặc dù chưa ai rõ nguồn gốc của chúng nhưng các chuyên gia cho rằng chúng đến được đảo Christmas bằng tàu bè giao thương trong những năm đầu thế kỷ 20. Đến đầu năm 1990, số lượng kiến bùng nổ và biến hòn đảo đỏ mộng mơ thành thuộc địa của mình.

Hiện nay, chúng đã “xưng vương” tại vùng đất rộng 2500ha và mật độ ở một số vùng đạt tới 1000 con kiến/m2. Khi bị tấn công, chúng sẽ phun ra axit formic khiến đối phương bị mù, mất khả năng chống cự. Đây  chính là lý do khiến cộng đồng cua đỏ bị suy tàn nhanh đến vậy.

Cận cảnh cua đỏ bị kiến vàng tấn công.

Trước thực trạng này, các nhà nghiên cứu ở Đại học La Trobe (Melbourne, Úc) đã tìm cách giải quyết khá kinh dị nhưng hiệu quả. Họ tìm thấy ở Malaysia một ong vò vẽ là loài thiên địch tự nhiên của kiến vàng. Dù chỉ dài 2mm nhưng chúng có thể dụ kiến đến bắt giữ và đẻ trứng vào bên trong cơ thể mình. Kiến “điên” sau khi đẻ trứng về cơ bản là chết và chúng sống như những con zombie. Đến ngày ấu trùng ong nở, phần thân xác này sẽ trở thành nguồn thực phẩm nuôi ong lớn.

Loài ong không tên đã giúp cua đỏ quay lại "ngôi vương"

Các nhà khoa học hi vọng thuộc địa của kiến sẽ bị xoá bỏ và đảo Chirstmas sẽ được trao chả về chủ cũ. Khi dân số loài ong tăng lên thì số lượng cua đỏ sẽ tăng trở lại như thời kỳ đầu trong 2 thập kỷ tới.