Bộ ba thông thạo Toán – Tin ấy là bạn Hà Văn Hưng, Nguyễn Hoàng Minh, Huỳnh Bá Quang học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình, Hà Nội). Xuất phát từ tình yêu với Tin học và Toán học, ba bạn muốn tạo ra một sản phẩm thật mới lạ và hữu ích giúp cho các bạn yêu thích môn Toán có thể tự học, tự kiểm tra kiến thức của mình. Các bạn đã được làm quen với sơ đồ tư duy thông qua các giờ học trên lớp và nhận thấy học tập với sơ đồ tư duy sẽ giúp nhớ lâu, khắc sâu kiến thức và rút ngắn thời gian học. Từ đó, chúng mình có thể tìm ra đáp án của những câu hỏi, bài tập cô giáo giao một cách nhanh chóng và tối ưu.

Cô giáo Nguyễn Thị Điệp và ba bạn học sinh.

Thấy được tác dụng của sơ đồ tư duy, các bạn đã được cô giáo Tin học Nguyễn Thị Điệp hướng dẫn thiết kế sơ đồ tư duy với phần mềm IMindMap 8 và cùng nhau lên ý tưởng xây dựng phần mềm “Học toán 5 với sơ đồ tư duy”. Sau khi hoàn thành xong chương trình lớp 5, nhóm bạn muốn phần mềm của mình có thể ứng dụng rộng khắp hơn nên quyết định thiết kế thêm phần Toán học lớp 4.

Phần mềm “Học toán 4,5 với sơ đồ tư duy” bao gồm toàn bộ kiến thức Toán học lớp 4 và lớp 5 thông qua hệ thống sơ đồ tư duy. Mỗi kiến thức đều có bài tập mẫu, dựa vào kiến thức trên sơ đồ tư duy các bạn tự giải bài tập đó.

Ngoài bài tập mẫu, mỗi dạng toán đều có hệ thống câu hỏi trắc nghiệm giúp các bạn tự củng cố kiến thức của mình. Từ việc học với phần mềm này, các bạn có thể vận dụng phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy vào tất cả các môn học khác để tự hệ thống hóa kiến thức bài học, giúp phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của mình. Những kiến thức Toán lớp 4,5 do các bạn cùng nhau hệ thống lại và tham khảo thêm trên mạng Internet. Sau đó, cô giáo chủ nhiệm kiểm tra lại một lần nữa rồi nhóm mới tiến hành thiết kế sơ đồ tư duy.

Một số hình ảnh trong phần mềm “Học toán với sơ đồ tư suy 4.5”

Phần mềm đòi hỏi sự tỉ mỉ này được thiết kế trong 8 tháng với sự nỗ lực của cô và trò. Ngoài kiến thức về ngôn ngữ lập trình C#, các bạn đều phải học thêm các thao tác với phần mềm: IMinMap, PowerPoint, iSPring Sute…. Trong quá trình thiết kế, kết quả các bài tập phải được đảm bảo chính xác, vì vậy các bạn phải mất rất nhiều thời gian tự giải bài tập và sau đó nhờ cô giáo kiểm tra lại kết quả một lần nữa. Thời gian đến trường phải giành hết cho các môn học chính khóa nên các bạn chỉ có thể tranh thủ trao đổi, phân công nhiệm vụ với nhau vào các giờ ra chơi, qua điện thoại hoặc tại Câu lạc bộ Tin học ngoài giờ lên lớp.

Hiện tại phần mềm của các bạn đã được cài vào toàn bộ máy tính ở phòng Tin học của nhà trường để cho các bạn, các em có thể học tập. “Bộ ba thông thái” bật mí sẽ tiếp tục triển khai sơ đồ tư duy dành cho mô Toán lớp 1,2,3 trong tương lai gần.

 

Bạn Nguyễn Hoàng Minh: “Mình rất vui và hạnh phúc khi sản phẩm được trao giải trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Thành phố Hà Nội. Đó là thành quả học tập của cả một năm học của chúng mình, thật tự hào!”.

Bạn Huỳnh Bá Quang: “Hai năm cuối tiểu học kiến thức Toán khá nhiều nên chúng tớ muốn thiết kế phần mềm học Toán để giúp các bạn vừa học tốt, vừa trang bị kiến thức nền tảng để các bạn lớp 5 thi chuyển cấp thuận lợi hơn. Tớ muốn nói lời cảm ơn cô giáo Điệp đã luôn đồng hành với chúng tớ không chỉ trong quá trình làm sản phẩm mà cả những năm học qua. Vì vậy mà kỉ niệm nào với cô tớ cũng luôn trân trọng!”.

Bạn Hà Văn Hưng: “Sau khi nhận giải thưởng, chúng tớ vui đến mức…đi ăn KFC luôn! Tớ hy vọng có thể giới thiệu rộng rãi phần mềm để các bạn có thể sử dụng như một trợ thủ học tập đắc lực”.