"Chào mừng tới chuyến bay đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không nhựa", dòng chữ trên chuyến bay của Hi Fly Airlines. (Ảnh: Fox News)

Đây là một động thái đáng được chú ý trong bối cảnh rác thải nhựa khắp toàn cầu đang quá tải và đe dọa môi trường sống con người.

Đáng nói, việc thực hiện một chuyến bay hoàn toàn không nhựa (“plastic-free” flight) này của Hi Fly là đầu tiên và duy nhất trong lịch sử hàng không thế giới. Trước đó, Alaska Airlines từng không dùng ống hút nhựa, còn các hãng như Air New Zealand và Delta mới chỉ giảm thiểu đồ nhựa, hầu hết các hãng hàng không khắp thế giới ít nhiều đều sử dụng đồ nhựa dùng một lần trên các chuyến bay.

Chuyến bay “nói không với nhựa” này của hãng hàng không Bồ Đào Nha thực hiện thí điểm trên hành trình từ Lisbon đến Natale, Brazil. Trên chuyến bay hoàn toàn không có các vật dụng như cốc, thìa và hộp đựng thức ăn bằng nhựa. Với động thái này, hãng Hi Fly sẽ hướng tới mục tiêu hoàn toàn không sử dụng nhựa một lần cho tất cả các chuyến bay trong năm mới 2019.

Không chỉ có hàng không, nhiều nhà hàng, khách sạn và các điểm du lịch nhiều nơi trên thế giới đang dần hướng tới việc loại bỏ các loại nhựa dùng một lần, nhựa giữ nhiệt… nhằm bảo vệ môi trường biển và không gian sống của con người.

Ảnh minh họa (National Geographic)

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho thấy, mỗi năm, lượng rác thải nhựa đủ để bao quanh Trái đất 4 lần. Dự kiến đến năm 2050, khối lượng rác thải nhựa ở các đại dương sẽ nặng hơn… và Việt Nam là một trong những quốc gia thải ra nhiều rác nhựa hàng đầu trên thế giới.

 Nguồn: Fox News