Dự buổi lễ có bác Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bác Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCSHCM Lê Quốc Phong; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố có học sinh đoạt giải; các thầy cô giáo và 33 bạn học sinh được vinh danh trong lễ tuyên dương năm nay.

Bác Trương Thị Mai và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 2 học sinh Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh

Phát biểu khai mạc Lễ tuyên dương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, tiếp nối thành tích đã đạt được trong những năm qua, năm 2018, Việt Nam có 7 đoàn tham dự Olympic khu vực và quốc tế với 29 học sinh, 38 lượt dự thi. Kết quả tất cả 38/38 lượt học sinh đều đoạt Huy chương (13 Huy chương Vàng: 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng).

Năm 2018, Việt Nam đã đăng cai chức tổ chức thành công kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) với 185 thí sinh của 25 nước và vùng lãnh thổ tham gia, cả 8/8 thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi này đều đoạt Huy chương. Tham dự Olympic Tin học Châu Á, cả 7/7 thí sinh tham gia xét giải đều đoạt Huy chương.

23 học sinh tham gia dự thi Olympic quốc tế đều đoạt Huy chương  (gồm 8 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng). Năm nay, tất cả các đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Quốc tế đều đoạt được Huy chương Vàng 100% lượt thí sinh dự thi đều đoạt huy chương.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tra tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 bạn học sinh xuất sắc

Cuộc thi KHKT quốc tế (INTEL ISEF) đã được tổ chức từ năm 1952, Việt Nam bắt đầu tham gia từ năm 2012. Năm 2018, cuộc thi được tổ chức tại Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam có 8 dự án dự thi. Kết quả có 1 dự án đoạt giải Ba.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, thành tích nổi bật ngày hôm nay phản ánh sự nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của thầy, trò các nhà trường trong cả nước. Trên cơ sở đảm bảo và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà, tạo điều kiện để chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu để phát triển năng lực nổi trội của các bạn.

Bộ trưởng trân trọng cảm ơn và ghi nhận công lao của các thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác giảng dạy, tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic, Hội thi KHKT quốc tế cũng như công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh của các nhà trường trong cả nước.

 

Đồng thời, chúc mừng và gửi lời cám ơn tới các bậc cha mẹ học sinh và các gia đình đã dày công dạy dỗ, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các bạn được học tập và vươn lên dành được kết quả cao, mang lại vinh quang cho các bạn và cho Tổ quốc.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bác Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện và nhiệt liệt chúc mừng thành tích xuất sắc của các bạn học sinh đã đạt được.

Bác Trương Thị Mai chia sẻ sự trân trọng và xúc động được biết trong số các bạn đoạt giải tại các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018 có những bạn hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đã nỗ lực để giành thành tích cao. Như bạn Đỗ Hoàng Việt, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, tỉnh Đồng Tháp đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán học quốc tế, hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong quá trình học THPT em và gia đình phải thuê nhà trọ tại Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp để học tập; mẹ của bạn không có nghề nghiệp ổn định, đi làm thuê để có kinh phí cho con học tập.

Bác Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Lễ tuyên dương

Hay sự nỗ lực không ngừng trong học tập của bạn Nguyễn Phương Thảo, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, Thảo không chỉ đoạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế mà còn đạt tổng điểm cao nhất trong số 261 thí sinh dự thi, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi, đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế của Việt Nam đạt được thành tích này; bạn Phạm Đức Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội 2 năm liền đoạt Huy chương Vàng môn Hóa học quốc tế.