Liên hoan phim Việt Nam là sự kiện nhằm biểu dương những tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, vinh danh nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật. Năm 2021 là năm thứ 22 Liên hoan phim được tổ chức. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, sự kiện diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ ngày 18 đến 20/11 ở Huế.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 sẽ có 17 tác phẩm tranh giải ở hạng mục phim truyện, trong đó có nhiều tác phẩm nội bật như: Bố Già, Mắt Biếc, Tiệc Trăng Máu,... 17 tác phẩm thuộc nhiều dòng phim khác nhau từ những bom tấn trăm tỷ (Bố Già, Mắt Biếc, Chị Mười Ba 2), phim độc lập (Ròm, Miền Ký Ức) đến các tác phẩm do đơn vị nhà nước sản xuất.

Đạo diễn Quang Dũng (Tiệc Trăng Máu) đánh giá các phim dự thi đều tăng về chất và lượng, nhiều tác phẩm đạt kỹ thuật dựng quay, hình ảnh, âm thanh vượt bậc so với các năm trước. Cơ hội giành giải Phim Hay Nhất sẽ chia đều cho tất cả bởi mỗi năm, Liên hoan phim có tiêu chí khác nhau. 

Trước khi kết quả cuối cùng được công bố, hãy điểm qua những ứng cử viên tiềm năng cho giải Bông Sen Vàng
năm nay nhé!

Bố Già

Hồi tháng 3 vừa qua, Bố Già đại náo phòng vé, liên tục xô đổ kỷ lục và vượt mức 400 tỷ đồng sau một tháng ra rạp - trở thành tác phẩm điện ảnh Việt ăn khách nhất mọi thời đại. Nhân vật chính trong phim là ông Ba Sang - do Trấn Thành thủ vai - một người cha đơn thân hiền lành, nhân hậu, luôn quan tâm tới người khác. Bộ phim xoay quanh mối quan hệ của ông Ba Sang với anh em và trong chính gia đình mình.

Con trai ông - Quắn là có lối sống khác hẳn cha, có phần bốc đồng, nông nổi, tiêu tiền không cần nghĩ. Hai cha con có quan niệm sống khác hẳn nhau, trong khi ông Ba Sang hay bao đồng, thường can thiệp vào chuyện láng giềng và cố gắng giúp đỡ tất cả mọi người xung quanh, còn Quắn thì cho rằng mỗi người có một cuộc sống riêng. Khoảnh cách thế hệ và khác biệt tính cách khiến hai cha con thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn. 

Bố Già, Mắt Biết, Tiệc Trăng Máu,... tranh giải Bông Sen Vàng - Ảnh 1

Mắt Biếc

Cơn sốt phòng vé cuối năm 2019 thuộc về tác phẩm Mắc Biếc - tác phẩm chuyển thể từ truyện cùng tên của Nguyễn Nhật Ánh, do đạo diễn Victor Vũ chỉ đạo. Từ khi chưa ra mắt, tác phẩm này đã tạo hiệu ứng lớn,  liên tục đứng đầu bảng xu hướng với hơn 20.000 lượt tìm kiếm trong ngày trên Google Trending, đồng thời là phim Việt đầu tiên có nhiều MV nhạc nền vào top trending Youtube như Có chàng trai viết lên cây (top 5), Từ đó (top 2) - đều do Phan Mạnh Quỳnh sáng tác. 

Thành công của bộ phim cũng là bước đệm cho loạt ngôi sao trẻ như Trần Nghĩa, Trúc Anh, Trần Phong, Khánh Vân, Thảo Tâm. Họ trở thành gương mặt quen thuộc, được săn đón sau đó.

Bố Già, Mắt Biết, Tiệc Trăng Máu,... tranh giải Bông Sen Vàng - Ảnh 2

Gái Già Lắm Chiêu V

Gái già lắm chiêu V là đối thủ của Bố Già trên thị trường phim ảnh hồi tháng 3. Nhận vật chính là ba chị em dòng dõi quyền quý của một gia đình chuyên đấu giá cổ vật. Khi nhận ra tham vọng của em út (Kaity Nguyễn) âm mưu chiếm cổ vật hàng chục triệu USD, chị cả (Lê Khanh) cảnh báo cô nhưng rốt cuộc, bảo vật vẫn bị đánh cắp.

Bố Già, Mắt Biết, Tiệc Trăng Máu,... tranh giải Bông Sen Vàng - Ảnh 4

Tiệc Trăng Máu

Tiệc Trăng Máu là tác phẩm của đạo diễn Quang Dũng được Việt hóa từ tác phẩm gốc của Italy. Ra mắt vào tháng 10/2020, bộ phim gây sốt và đạt 167 tỷ đồng, vào top 5 phim Việt ăn khách nhất lịch sử phòng vé. 

Phim kể về nhóm bốn người đàn ông, thân từ thuở nhỏ. Lớn lên, mỗi người làm một nghề như nhà báo, bác sĩ thẩm mỹ, giáo viên... Họ cùng vợ, bạn gái tụ tập tại tiệc tân gia của một thành viên. Giữa bữa tiệc, bảy người chơi trò công khai tin nhắn, cuộc gọi điện thoại của từng thành viên. Từ đó, những bí mật dần phơi bày.

Bố Già, Mắt Biết, Tiệc Trăng Máu,... tranh giải Bông Sen Vàng - Ảnh 5

Ròm

Ròm ra mắt khán giả vào tháng 9 năm 2020, sau nhiều tháng rạp chiếu phim đóng cửa vì giãn cách. Vừa ra mắt, tác phẩm ngay lập tức trở thành hiện tượng. Trước khi tấn công rạp chiếu trong nước, Ròm đã chinh chiến tại nước ngoài và từng thắng ở hạng mục New Currents - giải cao nhất ở Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc) năm 2019.

Nhân vật chính trong phim là Ròm - cậu bé chuyên làm nghề tư vấn số đề cho người dân một khu chung cũ. Nếu trúng, cậu được thưởng, sai sẽ bị đánh. Một lần Ròm chỉ ông Khắc (Mai Trần) đánh đề và trúng. Từ đây, nhiều bi kịch xảy ra.

Bố Già, Mắt Biết, Tiệc Trăng Máu,... tranh giải Bông Sen Vàng - Ảnh 6

Miền Ký Ức

Tại Liên hoan phim Busan 2021 hồi tháng 9 vừa qua, Miền Ký Ức tranh giải New Currents và được giới chuyên môn đánh giá cao. Tác phẩm mở đầu bằng cái chết của một người mẹ, đau đáu lo cho con trai đến phút cuối đời. Trong khi hàng xóm đào huyệt để chôn cất bà, cậu con trai khăng khăng đòi hỏa táng. Một người đàn ông khác chết do tai nạn lao động ở công trường. Vợ anh quyết định đưa chồng về quê an táng, song họ hàng bên chồng nghi ngờ sự chung thủy của người vợ vì cô còn trẻ đẹp.

Bố Già, Mắt Biết, Tiệc Trăng Máu,... tranh giải Bông Sen Vàng - Ảnh 7

Ngoài ra một số tác phẩm khác cũng tranh giải ở hạng mục phim truyện là Chị Mười Ba - 3 ngày sinh tử, Con Đường Có Mặt Trời, Nắng 3 - Lời hứa của cha, Ngốc ơi tuổi 17, Lính chiến, Võ sinh đại chiến, Bình minh đỏ, Bằng chứng vô hình, Kiều, Lính chiến,...