Cách đây ít giờ, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã công bố danh sách đề cử rút gọn cho 10 hạng mục của giải thưởng điện ảnh Oscar 2022. Theo đó, trong danh sách rút gọn của hạng mục Phim nước ngoài hay nhất (International Feature), đại diện Việt Nam - tác phẩm Bố Già vắng mặt. Như vậy, bộ phim của Trấn Thành đã dừng chân ở vòng loại Oscar lần thứ 94. Trước đó, Bố Già được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề cử đại diện Việt Nam dự Oscar 2022. Trong danh sách 15 tác phẩm tranh giải ở hạng mục Phim nước ngoài hay nhất (International Feature), châu Á có 3 đại diện là Drive my car (Nhật Bản), A Hero (Iran) và Lunana: A Yak in the Classroom (Bhutan).

 - Ảnh 2

Bố Già là bom tấn phòng vé năm 2021, cán mốc doanh thu hơn 400 tỷ đồng - trở thành tác phẩm điện ảnh Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Tới tháng 6, bộ phim ra mắt khán giả Mỹ và đạt doanh thu đáng nể - hơn một triệu USD (khoảng 24 tỷ đồng). Bộ phim của Trấn Thành cũng thắng nhiều giải thưởng trong nước tiêu biểu như Bông Sen Bạc cho "Phim truyện điện ảnh xuất sắc" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 hay "Phim điện ảnh xuất sắc nhất" tại Ngôi sao Xanh 2021.

Nhân vật chính trong phim là ông Ba Sang - người lao động nghèo sống bằng nghề chở hàng thuê. Bố Già xoay quanh mâu thuẫn thế hệ và tính cách giữa ông Ba Sang và con trai tên Quắn. Trong khi ông Ba Sang hay bao đồng, thường can thiệp vào chuyện láng giềng và cố gắng giúp đỡ tất cả mọi người xung quanh, còn Quắn thì cho rằng mỗi người có một cuộc sống riêng. 

Trấn Thành đảm nhận vai chính Ba Sang còn Quắn do Tuấn Trần đóng. Ngoài ra, tác phẩm quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng như Lê Giang, Quốc Khánh, nghệ sĩ Ngọc Giàu, Lan Phương, Hoàng Mèo, La Thành, bé Ngân Chi...

 - Ảnh 2

Giải Oscar lần thứ 94 sẽ diễn ra ngày 27/3/2022 ở Los Angeles, Mỹ. Trước Bố Già, Việt Nam từng có một số tác phẩm tham gia hạng mục Phim quốc tế như Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Cô Ba Sài Gòn, Hai Phượng, Mắt Biếc... nhưng không đạt thành tích tốt.