Bộ Y tế đề xuất F0, F1 có thể đi làm trong thời gian cách ly

Minh Hồng
Trong thời gian cách ly, F0 không có triệu chứng có thể làm online, chăm sóc người bệnh COVID-19, F1 được tham gia các công việc trực tiếp và trực tuyến.

Theo đề xuất mới của bộ Y tế, người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly (7 ngày kể từ ngày xét nghiệm dương tính và chưa có kết quả âm tính) có thể tham gia làm việc trên tinh thần tự nguyện như sau:

F0 thực hiện các công việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh; hoặc được phép tham gia hỗ trợ, chăm sóc, theo dõi, điều trị người mắc COVID-19 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị bệnh COVID-19 phù hợp với nhiệm vụ được giao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Đối với những người được bố trí thực hiện các công việc tại các cơ sở điều trị COVID-19 phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ theo quy định, thường xuyên theo dõi sức khoẻ, xét nghiệm SARS-CoV-2; không được chăm sóc hoặc tiếp xúc với người bệnh bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ cao.

Được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại.

Bộ Y tế đề xuất F0, F1 có thể đi làm trong thời gian cách ly - Ảnh 1

Với trường hợp F1, Bộ Y tế đề xuất chuyển thời gian cách ly của F1 từ 5 ngày (tại nhà) với người đã tiêm đủ liều vắc xin và 7 ngày với người chưa tiêm đủ liều, sang theo dõi sức khỏe 10 ngày tính từ ngày phơi nhiễm.

Trong thời gian theo dõi sức khỏe, F1 được yêu cầu xét nghiệm vào ngày thứ 5, nếu âm tính vẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo, thực hiện 5K, không tiếp xúc với người nguy cơ cao (người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh nền...).

F1 chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc đã tiêm đủ liều được phép tham gia các công việc cấp bách của đơn vị, địa phương thông qua hình thức làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp.

Trong trường hợp làm việc trực tiếp, F1 được bố trí, thiết lập khu vực làm việc riêng, đảm bảo khoảng cách làm việc, không tập trung đông người và thoáng khí để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tương tự, những đối tượng này cũng được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại.

Trong quá trình di chuyển, họ không được tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tiếp xúc gần với người xung quanh trong quá trình làm việc và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm.

Nếu đề xuất kể trên của Bộ Y tế được thông qua, khái niệm F1 (người tiếp xúc gần với người nhiễm) sẽ thay đổi gần như hoàn toàn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế đề xuất F0, F1 có thể đi làm trong thời gian cách ly tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Quyền làm chủ của nhân dân qua các cuộc tiếp xúc cử tri

Tuần qua, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2041 đã về các địa phương để tiếp xúc, trình bày chương trình hành động trước cử tri tại các đơn vị bầu cử. Các hội nghị tiếp xúc cử tri do MTTQ Việt Nam tỉnh, thành chủ trì, phối hợp với chính quyền và các cơ quan liên quan triển khai theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cùng các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Hành trình về nguồn thắp sáng ước mơ nơi vùng biên

Những ngày đầu tháng Ba, các cán bộ, phóng viên là đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ Phóng viên và chi bộ Văn phòng thuộc Đảng bộ Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã cùng thực hiện một buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề: “Bồi dưỡng lòng yêu nước và lối sống đẹp cho cán bộ, đảng viên”. Nhân chuyến đi này, đoàn công tác đã dừng chân tại các địa chỉ đỏ của mảnh đất Sơn La anh hùng và trao tặng nhiều món quà ý nghĩa cho các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa nơi biên giới.