Luật bóng đá luôn quy định rõ ràng về số lượng cầu thủ được phép ở trên sân trong lúc thi đấu, số lượng cầu thủ dự bị cũng như số lượng thay đổi cầu thủ dự bị vào sân. Tất cả các trận đấu chuyên nghiệp ở các thể loại bóng đá đều phải áp dụng quy định, tùy theo từng thể loại mà số lượng cầu thủ trên sân có sự khác nhau.

1. Bóng đá có bao nhiêu người chơi trên sân?

Một trận đấu bóng đá luôn phải có sự tham gia của 2 đội bóng, mỗi đội có tối đa 11 cầu thủ trên sân. Trong đó phải có 1 người làm thủ môn, được phép dùng tay chơi bóng trong vòng 16m50. Một trận đấu không thể bắt đầu nếu 1 trong 2 đội có ít hơn 7 người chơi, khi đó trọng tài phải dừng trận đấu và đưa ra quyết định phân xử tùy theo tình hình trận đấu. Luật thi đấu cũng quy định tất cả các cầu thủ thi đấu chính thức và các cầu thủ dự bị phải được nêu tên trong danh sách trước khi bắt đầu. Luật thay người cũng có sự thay đổi theo giai đoạn, trước đây chỉ có 3 sự thay đổi người mỗi đội, nhưng hiện tại, số lượng này được tăng lên 5.

Ngoài số lượng 11 cầu thủ tham gia mỗi bên của bóng đá chuyên nghiệp, có những giải đấu của các bộ môn tương tự bóng đá 11 người mà số lượng người chơi sẽ thay đổi tùy theo quy định của giải đấu. Ví dụ như với Futsal thì mỗi đội chỉ có 5 người tham gia.

2. Người chơi bóng đá có những vị trí cụ thể nào?

2.1. Vị trí Thủ môn

Thủ môn là chốt chặn cuối cùng của hàng phòng ngự, là cầu thủ gần như luôn đứng trước khung thành đội nhà, bắt bóng hoặc đẩy bóng ra ngoài không cho đối phương ghi bàn vào lưới. Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trong đội bóng được phép sử dụng tay để bắt bóng khi bóng còn trong sân (cũng sẽ có những quy định riêng như chỉ được phép bắt bóng bằng tay trong vòng cấm địa đội nhà, không được phép bắt bằng tay trong trường hợp đồng đội cố tình chuyền về bằng chân).
Mặc dù là chốt chặn cuối cùng nhưng không có nghĩa là Thủ môn không được phép tham gia tấn công, trong những phút bù giờ mà đội nhà cần bàn thắng thì việc thủ môn lao lên tấn công là hoàn toàn có thể xảy ra. Thủ môn luôn phải có mặt trên sân trong suốt diễn biến trận đấu, phải mặc áo khác với các cầu thủ 2 bên, khác với trọng tài. Trong trường hợp thủ môn gặp chấn thương hay bị đuổi khỏi sân, đội bóng sẽ phải sử dụng quyền thay người để thay thế, nếu như không còn thủ môn dự bị hay không còn sự thay đổi người thì bắt buộc sẽ phải thế chỗ thủ môn bằng một...tiền đạo, tiền vệ hay bất cứ ai có thể tự tin đứng trước khung thành.

Bóng đá có mấy người chơi trên sân, và họ có những nhiệm vụ gì - Ảnh 1
Alisson Becker tham gia tấn công và ghi bàn, góp phần đem lại chức vô địch cho Liverpool

2.2. Vị trí Hậu vệ

Hậu vệ đóng vai trò bảo vệ khung thành ở phía bên trên thủ môn, ngăn chặn đội đối phương có cơ hội dứt điểm hay đối mặt với thủ môn. Trong bóng đá hiện đại có thể có 3 4 hay thậm chí 5 hậu vệ trọng 1 trận đấu tùy theo lối chơi của đội bóng đó, thông thường thì hậu vệ chia ra làm 2 loại đó là hậu vệ trung tâm (trung vệ) và hậu vệ cánh.

Bóng đá có mấy người chơi trên sân, và họ có những nhiệm vụ gì - Ảnh 2
Bộ đôi hậu vệ hay nhất mà Quỷ Đỏ từng sở hữu

Trung vệ đa phần là những cầu thủ có chiều cao tốt và khả năng xoạc bóng mạnh mẽ. Trong việc phòng thủ, họ luôn cố gắng ngăn chặn đối phương xông thẳng vào vòng 16m50, còn ở khâu tấn công, họ sẵn sàng tham gia những tình huống bóng chết cũng như phạt góc, lợi dụng chiều cao và sức mạnh của mình để tranh chấp bóng và ghi bàn

Hậu vệ cánh có thể không có được chiều cao lí tưởng như các trung vệ, nhưng bù lại, họ thường được chọn dựa trên sự nhanh nhẹn và tốc độ. Trong bóng đá hiện đại, việc hậu vệ cánh tham gia tấn công và lùi nhanh về phòng ngự diễn ra lặp đi lặp lại trong 1 trận đấu là điều dễ gặp. Chính vì vậy, họ cần phải có tốc độ, thể lực và sự dẻo dai để có thể thi đấu suốt quãng thời gian trận đấu diễn ra.

2.3. Vị trí Tiền vệ

Đây là tuyến quan trọng nhất trong một đội bóng, có thể quyết định đến toàn bộ cục diện trận đấu. Tiền vệ là cầu nối giữa hàng hậu vệ và hàng tiền đạo, người chơi ở hàng tiền vệ có trách nhiệm duy trì trái bóng trong chân, vừa phải tham gia tấn công cùng các tiền đạo, vừa phải tham gia tranh chấp bóng và phòng ngự cùng hàng hậu vệ. Có 4 vị trí cụ thể như sau

Tiền vệ phòng ngự có trách nhiệm chủ yếu là đánh chặn, tham gia cắt bóng và cùng với hàng hậu vệ làm chủ tuyến phòng ngự đội nhà.

Tiền vệ trung tâm có vai trò vô cùng quan trọng trong tuyến tiền vệ, họ vừa phải đánh chặn cùng với tiền vệ phòng ngự, vừa phải tham gia phối hợp bóng để tấn công cùng tiền vệ cánh và các tiền đạo phía trên.

Tiền vệ cánh chủ yếu di chuyển ở 2 bên trái và phải dọc theo đường biên dọc, thường có tốc độ tốt để có thể bứt tốc, gây nguy hiểm tới vòng cấm địa đối phương. Họ cũng có trách nhiệm tham gia phòng ngự nhưng tùy vào lối chơi và chiến thuật của HLV, có những tiền vệ cánh chỉ thuần tấn công mà thôi.

Tiền vệ tấn công (hộ công) là cầu nối quan trọng, thường đưa ra những đường chuyền quyết định tới các tiền đạo để họ có cơ hội ghi bàn hoặc trực tiếp ghi bàn.

Bóng đá có mấy người chơi trên sân, và họ có những nhiệm vụ gì - Ảnh 3
Kevin De Bruyne, một trong những người xuất sắc nhất ở vị trí tiền vệ

Tùy theo từng trận đấu và lối chơi của mỗi đội bóng mà những tiền vệ phải luân chuyển vị trí cũng như nhiệm vụ một cách linh hoạt.

2.4. Vị trí Tiền đạo

Tiền đạo là vị trí chơi cao nhất và gần khung thành đối phương nhất, có nhiệm vụ chính là ghi bàn vào lưới cũng như tạo cơ hội cho đồng đội xung quanh. Các tiền đạo được chia thành những vị trí cơ bản sau

Tiền đạo cắm chủ yếu đứng ở trước khung thành đối phương, cố gắng thu hút hậu vệ và làm tường để các tiền đạo xung quanh có cơ hội ghi bàn, thường thì tiền đạo cắm là những cầu thủ có thể hình và khả năng chọn chỗ tốt.

Bóng đá có mấy người chơi trên sân, và họ có những nhiệm vụ gì - Ảnh 4
Tiền đạo cắm người Bỉ: Lukaku đang có phong độ cao tại Chelsea

Tiền đạo cánh cũng cần có tốc độ và sự khéo léo như tiền vệ cánh, tuy nhiên họ chú trọng vào tấn công nhiều hơn và chủ yếu pressing tầm cao, gây áp lực với hàng hậu vệ đối phương.

Tiền đạo linh hoạt, những người nhanh nhẹn và khéo léo, có khả năng cơ động, tận dụng không gian và khoảng trống để gây sự khó chịu cho hàng phòng ngự đối phương, tự mình ghi bàn hay kiến tạo cho đồng đội.

Trên đây là những thông tin mà thieunien.vn muốn chia sẻ cho các bạn về câu hỏi, bóng đá có mấy người trên sân, vị trí vàvai trò các cầu thủ là gì. Mong các bạn đọc hiểu thêm phần nào về bóng đá, và biết đâu lại tìm được vị trí phù hợp với bản thân mình trên sân cỏ.