Thời gian gần đây, vấn đề nhập ngũ của nhóm nhạc BTS thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng và người hâm mộ K-pop toàn cầu. Mới đây, trong buổi họp báo diễn ra tại Seoul, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc Hwang Hee đề xuất rằng các nghệ sĩ nam được công nhận trên toàn cầu, như BTS, được phép thay thế nghĩa vụ quân sự bắt buộc của họ bằng các chương trình thay thế khác trong bối cảnh tranh luận sôi nổi về việc liệu siêu nhóm nhạc K-pop có nên được miễn nhập ngũ hay không.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc đề xuất cho phép BTS miễn nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc đề xuất cho phép BTS miễn nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc.

Cụ thể, ông Hwang Hee đề cập đến chương trình cho phép các vận động viên giành giải thưởng toàn cầu và các nhạc sĩ cổ điển thực hiện các dịch vụ thay thế trong lĩnh vực tương ứng của họ thay vì phục vụ trong quân đội tại ngũ, nhằm ghi nhận vai trò của họ trong việc quảng bá hình ảnh đất nước của họ ra nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã trực tiếp nhắc đến BTS, nói rằng: "Tôi nghĩ ai đó nên là một tiếng nói có trách nhiệm vào thời điểm có những ưu và khuyết điểm trái ngược nhau trước việc nhập ngũ của một số thành viên BTS". Nếu không có gì sửa đổi, Jin - thành viên lớn tuổi nhất của nhóm, sẽ phải nhập ngũ vào tháng 12.

Vấn đề nhập ngũ của BTS vẫn đang được Quốc hội Hàn Quốc cân nhắc
Vấn đề nhập ngũ của BTS vẫn đang được Quốc hội Hàn Quốc cân nhắc

Ông cho biết lý do để đưa ra đề xuất là việc buộc các nghệ sĩ văn hóa đại chúng được công nhận trên toàn cầu phải tạm dừng sự nghiệp đang ở đỉnh cao của họ để phục vụ trong quân đội sẽ gây ra tổn thất lớn không chỉ cho đất nước mà còn cho toàn thế giới.

"Các nghệ sĩ văn hóa đại chúng không còn cách nào khác ngoài việc ngừng hoạt động để tham gia phục vụ nghĩa vụ quân sự dù những thành tích họ đóng góp để nâng cao vị thế quốc gia quá rõ ràng. Điều này dẫn đến những tổn thất quốc gia quá rõ rệt. Trong hoàn cảnh hoàn toàn khác với quá khứ, việc những nghệ sĩ văn hóa đại chúng không được trao cơ hội như vậy có thể là không công bằng. Đặc biệt, K-pop đã tạo nên một nét chấm phá trong âm nhạc đại chúng. Trong số đó, BTS đã tạo ra được hiệu quả sản xuất 1200 tỷ won từ các buổi diễn và giành được nhiều giải thưởng âm nhạc hàng đầu ở nước ngoài".

Trong bài phát biểu, ông Hwang Hee yêu cầu Quốc hội Hàn Quốc sớm thông qua một dự luật liên quan. Dự luật cho phép các nam nghệ sĩ nhạc pop có lựa chọn thay thế khác nghĩa vụ quân sự đang được Quốc hội thảo luận trong bối cảnh vấn đề này bị phản đối gay gắt từ những nam thanh niên đã hoặc sẽ sớm bắt đầu nghĩa vụ quân sự. Ông Hwang nhấn mạnh đề xuất của ông sẽ đáng được xem xét "nếu đất nước có thể trao các nghĩa vụ lớn hơn cho các nghệ sĩ văn hóa đại chúng tài năng và tạo ra lợi ích quốc gia lớn hơn thông qua việc này. Bộ Quốc phòng nước này cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải "thận trọng" trong việc xem xét có cho phép miễn trừ nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với BTS hay không.