Từ lúc khởi tranh giải đấu cho đến giờ, ĐT Việt Nam là một trong những đội bóng có tỉ lệ nhận thẻ vàng ít nhất. 48 lần phạm lỗi và chỉ phải nhận 3 thẻ vàng, ĐT Việt Nam xứng đáng ở vị trí thứ 2, chỉ sau ĐT Campuchia. Cũng dễ hiểu bởi các trận đấu ở vòng bảng, thầy trò HLV Park luôn là đội bóng làm chủ trận đấu, hiếm khi phải phạm lỗi gần khung thành, và những pha phạm lỗi cũng không mấy nguy hiểm để phải nhận thẻ phạt.

BHX Fair Play AFF Cup 2020, ĐT Việt Nam chỉ xếp thứ 2, nhưng vẫn
BHX Fair Play AFF Cup 2020, ĐT Việt Nam chỉ xếp thứ 2, nhưng vẫn "sạch" hơn so với Indonesia - Ảnh 1

Timor Leste và Lào là 2 đội bóng nhận nhiều bàn thua nhất và đều có... 0 điểm tại vòng bảng năm nay. Thế nhưng họ chỉ xếp ở những vị trí sau bởi số lượng thẻ vàng. Hai ĐT có tính chuyên môn thấp và kinh nghiệm thi đấu quốc tế vô cùng hạn chế. Điều này dẫn tới việc họ không đưa ra được những tình huống phạm lỗi chính xác, dễ phải nhận thẻ phạt.

ĐT Indonesia với nền tảng thể lực tốt và sự sung mãn của tuổi trẻ, sẵn sàng đấu tay đôi với đối thủ. Thậm chí nếu cần thiết họ cũng không ngần ngại chơi xấu để ngăn cản đối phương. Điều này đã khiến ĐT Indonesia đứng ở vị trí bét bảng, tức là đội bóng chơi "xấu" nhất AFF Cup năm nay. Họ đã có 58 pha phạm lỗi và nhận tới 9 thẻ vàng. Riêng trận đấu tử thủ với ĐT Việt Nam, các cầu thủ Indonesia phải lãnh 4 thẻ vàng, hơn số thẻ từ đầu giải của nhà ĐKVĐ.

BXH Fair Play AFF Cup 2020, ĐT Việt Nam xếp thứ 2, trong khi Indonesia ở vị trí không bất ngờ 2
Các cầu thủ Indonesia không ngại va chạm với những đối thủ khác để dằn mặt.

Dẫu vậy, "chiến thuật phạm lỗi" của Indonesia cũng vô cùng hiệu quả. Bằng chứng là trong 9 chiếc thẻ vàng thì chỉ có duy nhất Rumakiek bị treo dò ở trận bán kết lượt đi vì dính 2 thẻ vàng trong vòng bảng. 7 người còn lại đều được xóa thẻ. Với điều kiện hiện tại, ĐT Indonesia lại có thể tiếp tục thi triển "chiến thuật phạm lỗi" để dằn mặt đối thủ ở vòng bán kết sắp tới.

Tối nay, ĐT Indonesia và ĐT Singapore sẽ gặp nhau ở lượt đi bán kết 1 AFF Cup 2020, mùa giải năm nay không tính luật bàn thắng sân khách nên chiến thuật của các đội bóng sẽ khác. Một chiến thắng tối thiểu cũng đủ để tạo nên áp lực ở trận lượt về. Tương tự, tối mai, ĐT Việt Nam sẽ cố giành chiến thắng trước ĐT Thái Lan để khẳng định ngôi vị số 1 của mình.