Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra vào ngày 7-8/7 sắp tới. Theo đó, công tác chuẩn bị kỳ thi vẫn đang được thực hiện rất nghiêm túc và đảm bảo tiến độ. Bộ GD&ĐT cũng có phương án tổ chức đợt thi thứ 2 cho các địa phương phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội trong thời điểm diễn ra đợt thi đầu tiên.

Tuy nhiên đối với thí sinh dự tuyển và các chuyên ngành đặc thù thì vẫn chưa thực sự an tâm bởi vẫn phải chờ đợi thông báo từ các  "tấm vé" Đại học khác.

Các kỳ thi năng khiếu và đánh giá năng lực có gì thay đổi khi dịch bệnh chưa dứt? - Ảnh 2
Một số trường ĐH ở TP.HCM đã quyết định chuyển đổi hình thức tập trung sang hình thức nộp bài thi và kết hợp phỏng vấn đối với môn năng khiếu.

Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM là một trong những kỳ thi được nhiều trường Đại học sử dụng kết quả nhất, cũng là kỳ thi mà teen mong đợi nhất. Theo kế hoạch, đợt 2 của kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 18/7, nhưng hiện nay trường chưa đưa ra phương án thay đổi nào mà còn chờ xem tình hình khống chế dịch bệnh tại TP.HCM.

Tương tự, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng dự kiến sẽ tìm phương án thay thế phù hợp nếu không thể tổ chức kỳ thi năng khiếu.

Không chỉ với kỳ thi năng khiếu, các đợt thi riêng đánh giá năng lực của một số trường cũng dự kiến phải thay đổi. Tại Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, những thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường này đã nhận được thông báo lùi lịch thi từ ngày 17-18/6 sang 26-28/6.

Các kỳ thi năng khiếu và đánh giá năng lực có gì thay đổi khi dịch bệnh chưa dứt? - Ảnh 1
Sinh viên trong giờ học mỹ thuật.

Một hệ thống trường Đại học khác cũng có kỳ thi ĐGNL là ĐH Quốc gia Hà Nội. Thay vì lùi lịch thi, trường sẽ tổ chức thi giãn cách cho các thí sinh đợt thi số 1, 2, 3, mỗi điểm thi chỉ có 9 - 10 thí sinh/ ca thi. Nếu dịch được kiểm soát, nhà trường tổ chức thi tập trung với quy mô 250 - 300 thí sinh/ ca thi.

Bên cạnh những băn khoăn về kỳ thi ĐGNL, teen còn lo ngại về kỳ thi năng khiếu. Tại ĐH Văn Lang, nhà trường dự kiến các bài thi năng khiếu sẽ được tổ chức dưới 2 hình thức: Thi trực tiếp hoặc gửi bài thi kết hợp phỏng vấn online. Tuy nhiên, nhiều khả năng phương án thi trực tiếp có thể sẽ không được áp dụng khi dịch bệnh vẫn đang phức tạp. Còn ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến sẽ tìm phương án thay thế phù hợp nếu không thể tổ chức kỳ thi năng khiếu.

Mong rằng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc để cuộc sống của chúng ta được ổn định trở lại, công tác tuyển sinh được diễn ra đảm bảo an toàn cũng như công bằng đối với tất cả các thí sinh.