Mới đây, một nghiên cứu đăng trên trang Nature Astronomy đã xác nhận sao Thiên Vương tồn tại một loại khí gas có mùi chẳng khác gì trứng ung. Theo đó, thứ mùi “quyến rũ” này được hình thành bởi khí Hydrogen sulfide tồn tại trong các đám mây.

Các nhà thiên văn khẳng định: Sao Thiên Vương nồng nặc mùi... trứng ung 1

Sao Thiên vương là hành tinh có bầu khí quyển lạnh nhất hệ Mặt trời với nhiệt độ tối thiểu -224°C và vận tốc gió có thể đạt đến 900km/h.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng tầng khí quyển của sao Thiên Vường chứa Ammonia và Hydrogen sulfide dựa trên việc nó không có một số bước sóng ánh sáng nhất định. Tuy nhiên, sau khi sử dụng kính thiên văn dài gần 8m tại đài quan sát Gemini ở Hawaii, nhóm nghiên cứu của giáo sư Patrick Irwin (Đại học Oxford) đã tìm hiểu ánh sáng mặt trời khúc xạ từ các đám mây của sao Thiên Vương và phát hiện ra Hydrogen sulfide.

Các nhà thiên văn khẳng định: Sao Thiên Vương nồng nặc mùi... trứng ung 2

Hình ảnh render khí quyển sao Thiên Vương.

Giáo sư Irwin cho biết: “Nếu một người không may rơi xuyên qua các đám mây của sao Thiên Vương, họ sẽ phải đối mặt với những mùi rất khó chịu và hôi hám. Nhưng trước khi ngửi thấy mùi kinh dị này, họ sẽ bị ngạt thở và phơi nhiễm”.

Mặc dù sao Thiên Vương có mùi như "sản phẩm" của hệ tiêu hoá, nhưng điều đó cũng giúp các nhà khoa học biết thêm thông tin về lịch sử và sự hình thành của hệ mặt trời thông qua việc nghiên cứu cấu tạo của tầng khí quyển. Sau phát hiện này, sao Thiên Vương đã vươn lên vị trí "hành tinh bốc mùi nhất hệ Mặt trời".

Trong bản nghiên cứu này, nhà thiên văn học Leigh Fletcher cũng nói về các điều kiện khí quyển trên các hành tinh vào lúc mới hình thành khác nhau như thế nào.

"Trong quá trình hình thành hệ Mặt trời, sự cân bằng giữa nitrogen và sulfur - dẫn đến ammonia và hydrogen sulfide - được quyết định bởi nhiệt độ và vị trí hình thành hành tinh", nhà khoa học cho biết.

Các nhà thiên văn khẳng định: Sao Thiên Vương nồng nặc mùi... trứng ung 3

Vị trí của sao Thiên Vương trong hệ Mặt trời.

Sao Thiên Vương là một hành tinh băng khổng lồ được cấu thành bởi các phân tử nặng hơn Hydrogen và Heli. Thế nhưng trên các hành tinh khí gas khổng lồ như sao Mộc và sao Thổ, các nhà khoa học lại không tìm thấy khí Hydrogen sulfide. Còn ở sao Hải Vương – một hành tinh băng khổng lồ khác lại có khả năng chứa các đám mây có cấu tạo giống sao Thiên Vương. Từ đó, người ta đặt ra giả thiết sao Thiên Vương và sao Hải Vương hình thành ở xa Mặt trời hơn nhiều so với sao Mộc và sao Thổ.

Như vậy, việc biết được sao Thiên Vương có mùi như... trứng ung đã giúp con người biết thêm được đôi chút về quá trình hình thành của hệ Mặt trời mà Trái Đất là một thành viên trong đó.

Huệ Anh