Tuy đẳng cấp đã được chứng minh qua năm tháng, nhưng người hâm mộ vẫn chưa khi nào thấy hãng hoạt hình tài danh này suy giảm phong độ. Sự bền bỉ đó có lẽ được giữ vững nhờ theo đuổi một công thức thành công đặc biệt của xưởng phim có một không hai này.

1.Ý tưởng nguyên bản đậm tính cá nhân

Ed Catmull, cha đẻ của hãng Pixar từng tiết lộ trên tờ Harvard Business Review: "Không như nhiều hãng phim khác, chúng tôi không bao giờ mua kịch bản hay ý tưởng phim từ bên ngoài. Tất cả các câu chuyện, thế giới và các nhân vật được đều được sáng tạo bởi hội nghệ sĩ của chúng tôi".

Nguyên bản và độc đáo luôn là niềm tự hào của đội ngũ tại xưởng phim hoạt hình hàng đầu Hollywood này.

Cách mà Pixar lấy được cả nụ cười và nước mắt của khán giả 1

Câu chuyện cảm động về cha con chú cá hề từng bắt đầu từ một ý tưởng chẳng giống ai.

Đơn cử như Finding Nemo- một trong những sản phẩm thành công nhất của Pixar, ý tưởng bắt đầu từ một ký ức tuổi thơ của đạo diễn Andrew Stanton. Khi ngắm nhìn những bể cá trong phòng khám răng, Stanton tưởng tượng đó là những chú cá của đại dương đang muốn tìm đường về nhà.

Ý tưởng này ban đầu bị đánh giá là "quá kỳ quặc" so với thể loại hoạt hình. Nhưng rồi sự mới mẻ, độc đáo mà thẳm sâu bên trong vẫn là những thông điệp gần gũi của bộ phim đã chinh phục được khán giả.

2. Cốt truyện đơn giản chứa đựng thông điệp sâu sắc

Hoạt hình là thể loại thường nhắm đến đối tượng khán giả nhí và gia đình. Đơn giản, dễ hiểu là yếu tố tiên quyết để phim hoạt hình truyền tải được thông điệp tới trẻ nhỏ.

Nhưng với Pixar thì không chỉ có vậy, các bộ phim của hãng luôn sở hữu những tầng ý nghĩa sâu sắc hơn, khiến không chỉ trẻ em mà khán giả trưởng thành cũng "mê mệt".

Cách mà Pixar lấy được cả nụ cười và nước mắt của khán giả 2

Incredibles hấp dẫn với cả người lớn.

Các bạn nhỏ sẽ dễ dàng bị thu hút bởi các siêu năng lực vui nhộn trong The Incredibles những chính các bậc cha mẹ mới là người thấu hiểu và đồng cảm hơn ai hết các giá trị về tình thân và trách nhiệm gia đình được cài cắm trong bộ phim.

3. Cảm xúc là chất liệu cốt lõi

Giám đốc sáng tạo của Pixar, John Lasseter từng nói: “Phim của chúng ta phải bắt nguồn từ con tim. Nó không chỉ là giải trí. Nó là việc kể những câu chuyện mà khán giả kết nối được với cảm xúc”.

Cách mà Pixar lấy được cả nụ cười và nước mắt của khán giả 3

Chuyện tình của Wall-E từng lấy đi không biết bao nước mắt khán giả.

Đã có bao nhiêu khán giả mềm tim khi chứng kiến WALL-E dùng mọi cách lấy lòng cô robot Eve rồi lại rơi nước mắt khi cả hai đoàn tụ sau biến cố chia cách? Có lẽ là hàng triệu, thậm chí hàng tỷ. Cảm xúc là cây cầu ngắn nhất nối giữa Pixar và trái tim khán giả.

4. Bền bỉ nuôi dưỡng niềm tin

Một trong những quan điểm tối quan trọng trong phát triển của Pixar là những sản phẩm vĩ đại đòi hỏi thời gian thai nghén lâu hơn nhiều người nghĩ. Các ý tưởng dù nguyên sơ hay rực rỡ đều mới chỉ là những viên ngọc thô, cần thời gian dài để mài giũa tới lúc hoàn hảo.

Các dự án thành công bậc nhất của Pixar là minh chứng sống động nhất cho quan điểm này.

Cách mà Pixar lấy được cả nụ cười và nước mắt của khán giả 4

Hơn 2 thập kỉ với 4 phần phim đều đoạt giải hoặc nhận đề cử Oscar, giá trị của Toy Story mãi trường tồn cùng thương hiệu của hãng.

Toy Story- bộ phim mang tính biểu tượng của Pixar được bắt nguồn từ phim ngắn Tin Toy ra mắt năm 1988, khi này Pixar mới chỉ là một bộ phận của Lucasfilm.

Mất tới 7 năm, đạo diễn John Lasseter mới hoàn thành việc đưa ý tưởng hoài niệm về những món đồ chơi cũ lên màn ảnh rộng. Chặng đường dài đầy gian nan nhưng trái ngọt cuối cùng xứng đáng với mọi công sức đã bỏ ra.

Sự ra đời của Toy Story cũng đánh dấu một diện mạo khác của Pixar.

5. Tạo hình nhân vật sáng tạo vượt khuôn khổ

Sức sáng tạo vượt ngoài mọi khuôn khổ, định kiến là giá trị cốt lõi trong chuỗi thành công của Pixar.

Với bộ phim mới nhất Onward – Truy Tìm Phép Thuật ra mắt vào ngày 6-3 sắp tới, các nhà làm phim của "xưởng sáng tạo" cũng không khiến nó trở thành ngoại lệ.

Hãng Pixar từng dẫn dắt khán giả tới thế giới trong lòng đại dương, vào vũ trụ và quay ngược dòng thời gian. Giờ đây, họ sẽ đưa khán giả khám phá thế giới ma thuật ngay trong lòng thế giới hiện đại.

Với các bộ phim giả tưởng, bối cảnh và nhân vật bộ phim thường thuộc về một thế giới cổ đại xa xưa ở vùng đất đẹp lãng mạn nào đó. Ngoài ra, tạo hình các nhân vật yêu tinh, kỳ lân và muôn vàn sinh vật huyền thoại tưởng quen thuộc sẽ được “định nghĩa” lại theo một cách hoàn toàn mới lạ trong Onward – Truy Tìm Phép Thuật.

Cách mà Pixar lấy được cả nụ cười và nước mắt của khán giả 5

“Chưa từng thấy” có lẽ là cảm giác đầu tiên của khán giả dành cho phần tạo hình các nhân vật trong phim lần này.

Trong thế giới vừa gần gũi vừa kỳ ảo này, hai nhân vật chính Ian và Barley sẽ là hai chú yêu tinh tuổi teen với đời sống cảm xúc và cả những mâu thuẫn nội tâm hết sức con người.

Sự pha trộn hài hòa giữa tạo hình có phần kỳ quái với cảm giác thân thuộc, yếu tố hài hước đan xen các khoảnh khắc xúc động sẽ là trải nghiệm mới mẻ đột phá với khán giả.

Cách mà Pixar lấy được cả nụ cười và nước mắt của khán giả 6

Sự sáng tạo của Pixar hứa hẹn tiếp tục đem đến một bộ phim đầy màu sắc và ngập tràn cảm xúc.

Có thể thấy suốt 40 năm lịch sử của mình, Pixar đã từng bước, bằng chính nỗ lực và tâm huyết của mình, đã trở thành một cái tên bảo chứng đủ để khán giả toàn cầu đặt niềm tin vào bất kỳ dự án mới nào của xưởng phim đình đám này.

theo PLO