Rishab Jain, 13 tuổi, sinh sống ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ. Mới đây Rishab Jain đã được vinh danh là Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ bởi Discovery Education với phát minh giúp xạ trị hiệu quả hơn.

“Xạ trị là phương pháp điều trị được sử dụng trong một số giai đoạn của ung thư tuyến tụy để giúp thu nhỏ khối u xuống đến một điểm mà tại đó có thể được phẫu thuật cắt bỏ”, Jain chia sẻ với mọi người.

Rishab Jain đã được vinh danh là Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ bởi Discovery Education

Jain nói rằng phát minh của mình làm cho điều trị xạ trị hiệu quả hơn bằng cách tìm dúng vị trí chính xác của tuyến tụy. "Hiện nay, khi bệnh nhân đang điều trị bằng một máy xạ trị bằng tia X hoặc MRI, bác sĩ phải điều chỉnh trực tiếp để tìm ra vị trí của tuyến tụy (tuyến này nằm sâu bên trong các cơ quan nội tạng khác) . Đôi khi xạ trị có thể tấn công các tế bào khỏe mạnh và giết chết chúng. Nó có thể gây ra tác dụng phụ và các vấn đề nghiêm trọng khác. Công cụ của mình, theo thời gian thực - có nghĩa là ngay lập tức bất cứ khi nào các máy quét từ máy CT hoặc MRI được xuất ra - sẽ quét chúng và định vị chính xác vị trí tuyến tụy nên liệu pháp xạ trị có thể được áp dụng hiệu quả cho điểm đó”

Jain, người đã làm việc cùng với bác sĩ Döne Demirgöz, cho biết công cụ của Jain có tỷ lệ chính xác hơn 80%.

Nam sinh lớp bảy có một người thân trong gia đình chết do ung thư tuyến tụy vài tháng trước vì thế cậu hy vọng sẽ tìm ra phương pháp chữa trị trong thời gian tới.

Jain đã có sự quan tâm đến khoa học từ rất sớm. Đầu tiên cậu bắt đầu học lập trình khi 7 tuổi, sau khi được truyền cảm hứng từ anh trai và người cha làm về lập trình code.

"Tôi bắt đầu với chương trình kéo và thả cơ bản và sau đó bắt đầu tạo ứng dụng", Jain nói.

Jain bắt đầu tìm hiểu về cách chữa trị của bệnh nhân ung thư tuyến tụy khi cậu đến thăm anh trai của mình ở Boston.

"Mình đã biết về nghiên cứu ung thư tuyến tụy đang diễn ra tại một phòng thí nghiệm gần đó, vì vậy tôi đã biết về tỷ lệ sống rất thấp của những người đang điều trị. Và bao nhiêu người bị ảnh hưởng đến cuộc sống của mình", Jain nói. “Đồng thời mình đã học lập trình và học hỏi về trí thông minh nhân tạo AI nên tôi đã cố gắng kết hợp hai lĩnh vực này và giúp giải quyết một vấn đề thực tế.”

Ngoài việc nghiên cứu tạo ra công nghệ y tế mới, Jain chỉ như một cậu học sinh bình thường. Cậu thích tập thể dục, đi cắm trại và chơi rubik.