Đỗ Nhật Nam, cái tên không còn xa lạ với nhiều người Việt. Cậu bạn thông minh, lém lỉnh, có những suy nghĩ sâu sắc trước tuổi này từ lâu đã xứng đáng với danh xưng "thần đồng" đất Việt.

Mới đây, trên Fanpage của trường THPT Church Farm School (Bang Pennsylvanie, Mỹ), nơi Nhật Nam đang theo học, đã đăng tải thông tin chúc mừng cậu học sinh Việt xuất sắc. Nhật Nam giành được giải Ba hạng mục "Nguyên tắc quản trị kinh doanh" trong kỳ thi DECA.

Câu chuyện đằng sau bộ vest bảnh bao lên nhận cúp của Đỗ Nhật Nam 1

Nhật Nam khoe phần thưởng vừa nhận được tại Mỹ lên trang cá nhân.

DECA là sân chơi có quy mô toàn quốc dành cho những học sinh, sinh viên đang sống và học tập tại Mỹ có tố chất lãnh đạo, doanh nhân trong lĩnh vực tài chính kinh doanh, khách sạn, quản lý.

Cuộc thi bắt đầu từ cuối năm 2016 và đến cuối tháng 2/2017 mới kết thúc. Nhật Nam là thí sinh duy nhất của Việt Nam có mặt trong DECA năm nay. Thành tích mới của "thần đồng" khiến người Việt vẫn dõi theo cậu cảm thấy vô cùng tự hào. Nhiều lời chúc mừng được gửi đến để động viên tinh thần chàng du học sinh 16 tuổi.

Cô Phan Hồ Điệp, mẹ Nhật Nam, hạnh phúc khi nhìn thấy những hình ảnh của Nhật Nam chụp cùng chiếc cúp mới, được con gửi về từ phương xa.

Câu chuyện đằng sau bộ vest bảnh bao lên nhận cúp của Đỗ Nhật Nam 2

Nhật Nam chụp hình cùng chiếc cúp gửi về cho mẹ và câu chuyện về chiếc áo giảm giá mua vội trước ngày thi chung kết khiến người đọc xúc động.

Nhân dịp này, cô chia sẻ câu chuyện cảm động về Nhật Nam bên lề cuộc thi khiến ai đọc được cũng cảm thấy ngưỡng mộ cậu bé và cách giáo dục con của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo và chị Phan Hồ Điệp.

Trước ngày bước vào chung kết của cuộc thi, Nhật Nam bị ốm. Cậu lại đang sống xa nhà nên cô Phan Hồ Điệp, vô cùng lo lắng. Cô nhắn tin hỏi con: "Em khỏi ốm chưa? Còn mệt không em?".

Nhật Nam có cách trả lời siêu dễ thương: "Mẹ có thấy một con khủng long mệt bao giờ chưa?'.

Cậu nhắn tiếp: "Mẹ ơi, em cần mua thêm một bộ quần áo mẹ ạ. Kỳ thi này, người ta coi trọng cả hình thức bề ngoài, giám khảo sẽ nhìn nhận mình như một "doanh nhân" thực sự ấy, nên em cần một bộ quần áo bảnh bao. Mẹ cho em dùng thẻ nhé!".

Câu chuyện đằng sau bộ vest bảnh bao lên nhận cúp của Đỗ Nhật Nam 3

Chàng trai đi giày đỏ nhận mình là khủng long không biết mệt siêu dễ thương.

Mẹ Nhật Nam đồng ý. Nhưng cả buổi tối hôm ấy cô không thấy tin nhắn trừ tiền thẻ. Cô hỏi Nam không mua quần áo à?

Nhật Nam trả lời: "Em đang tìm đồ giảm giá mẹ ạ, còn căng thẳng hơn ôn thi. Bây giờ em mới hiểu vì sao phụ nữ thường thông minh hơn đàn ông rồi. Mỗi lần mua sắm là một lần luyện tập trí não. Sau này em lấy vợ, mỗi lần giận vợ, em cứ đưa cái thẻ bảo: Đây, cầm lấy và đi mua sắm thật nhiều vào, mua các loại rồi tìm chỗ để nữa. Đảm bảo vài lần như thế là sợ luôn".

Cô Phan Hồ Điệp viết: "Hôm nay nhìn ảnh các thầy cô chụp cho lúc đi thi, thấy quần áo bảnh bao lại còn giày đỏ nữa mà buồn cười quá trời luôn. Ừ, tự mua sắm em nhé, tự lo liệu em nhé, tự hoạch định em nhé. Em sống cuộc đời của riêng em, nồng nhiệt, chân thành và tử tế.

Bố mẹ thì sẽ già

Như lời ru đã cũ

Chẳng được cùng con qua

Những mùa thu mùa hạ

Dòng sông và biển cả

Cánh buồm nào chờ con....".

Năm 2014, Nhật Nam lên đường du học Mỹ như bao bạn trẻ tham vọng chinh phục đỉnh cao tri thức. Trong thời gian học tập tại nước ngoài, Nhật Nam đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc.

Kết quả học tập của chàng trai Việt rất tốt, năm vừa qua cậu hoàn thành 7 môn học với điểm số cao ở tất cả các môn. Nhật Nam đã tham dự một cuộc thi về khoa học của khu vực có khoảng 25 trường dự thi và giành giải 3. Dù mới chỉ học lớp 10 nhưng vì rất yêu thích môn Sinh nên cậu đã học luôn chương trình lớp 11,12.

Theo Trí thức trẻ