Mới đây, đoạn clip một nam sinh Trung Quốc mặc tạp dề chơi bóng rổ khi đang trông cửa hàng cho mẹ đã gây bão MXH Douyin. Clip thu hút tới hơn 2,5 triệu lượt yêu thích. Thậm chí, video còn được được Đài tiếng nói Trung Quốc, Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa xã và các phương tiện truyền thông trung ương khác đưa tin.

Nhiều người tỏ ra thích thú trước màn biểu diễn và ấn tượng bởi ý chí quyết tâm chinh phục của cậu bạn. Bởi trong video mặt đất không bằng phẳng, sau một vài động tác, cậu bạn trở nên loạng choạng và bị ngã. Nhưng cậu vẫn kiên trì đứng dậy, tiếp tục chơi bóng. Toàn bộ quá trình này đã được người qua đường quay lại.

Nam sinh gây sốt khi vừa mặc tạp dề vừa chơi bóng rổ, câu chuyện phía sau khiến nhiều người cảm phục.
Nam sinh gây sốt khi vừa mặc tạp dề vừa chơi bóng rổ, câu chuyện phía sau khiến nhiều người cảm phục.

Cậu bạn ấy là  Shi Xuenian, 20 tuổi, sống tại làng Daling, thị trấn Jianggu, huyện Zhenyuan, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Từ nhỏ cậu bạn đã ước mơ trở thành cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Năm 10 tuổi Shi bắt đầu chơi bóng và luôn nghiêp túc, nỗi lực cho niềm đam mê của mình. 

Cậu hiện là sinh viên khoa bóng rổ chuyên ngành Giáo dục thể chất tại Đại học Sư phạm Quý Châu. Trở về nhà sau kỳ nghỉ đông, cậu giúp mẹ trông coi và sắp xếp các quầy hàng. Lúc không có khách thì tập chơi bóng rổ xung quanh đó. Hình ảnh cậu thanh niên nhỏ bé nhưng tay chân thoăn thoắt, vừa mặc tạp dề vừa chơi bóng rổ được một người qua đường ghi lại.

 - Ảnh 3

Sau khi đoạn clip được lan truyền rộng rãi, cậu được nhiều công ty liên hệ để quảng cáo cũng như có thêm nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, Shi đều từ chối vì không muốn sự nổi tiếng trên mạng làm ảnh hưởng đến kế hoạch tương lai của bản thân.

 - Ảnh 3

Shi thực sự là một cậu bạn ‘cuồng’ bóng rổ, đối với cậu bạn môn thể thao này giống như nước, phải nạp hằng ngày mới đủ năng lượng. Shi tuân theo thói quen tập luyện của thần tượng Kobe Bryant. Cậu luôn thức dậy vào lúc 4h30 để tập luyện mỗi ngày. Mặc dù nỗ lực nhiều như vậy nhưng Shi vẫn không thể lên chuyên nghiệp vì cơ thể quá thấp bé. Tuy nhiên những trở ngại đó cũng chẳng thể ngăn cản cậu bạn.

Trong tương lai cậu bạn muốn làm việc liên quan đến bóng rổ và sử dụng kiến thức của mình để giúp những người quan tâm tới bộ môn này.

'Dù bóng rổ không thể chơi cả đời nhưng tình yêu với nó trong tôi chắc chắn sẽ tồn tại lâu dài. Tôi hy vọng những cư dân mạng vất vả trước màn hình sẽ không quên ước mơ ban đầu của mình và tiếp tục làm việc chăm chỉ, phấn đấu vì ước mơ đó'.

Shi Xuenian đã khiến nhiều bạn trẻ khâm phục nghị lực và trở thành biểu tượng cho sự phấn đấu vì ước mơ.