Đường Lên Đỉnh Olympia là một sân thi đấu trí tuệ được mong chờ nhất dành cho giới học sinh. Các câu hỏi trong chương trình được đánh giá hay và khá khó, đòi hỏi sự vận dụng thực tiễn rất cao của thí sinh.

Không chỉ được chứng kiến dàn trai xinh gái đẹp mà chương trình còn trình làng vô số câu hỏi tưởng dễ nhưng hóa ra lại cực kỳ khó, hack não không ít nhà leo núi.

Mới đây, vòng thi Đường lên đỉnh Olympia Tuần 2, Tháng 2, Quý 3 phát sóng 13h15 trưa ngày 30/5 đã xuất hiện một câu hỏi tương đối dễ nhưng nếu mất tập trung thí sinh có thể mất điểm.

Cụ thể, trong vòng thi Khởi động của thí sinh Nguyễn Ngọc Dũng có câu hỏi như sau: "Oxy nặng hơn hay nhẹ hơn không khí?". Nam thí sinh này ngay lập tức trả lời "nặng hơn" và xuất sắc giành được điểm.

Câu hỏi đặt ngược lại vấn đề khiến nhiều người nhầm lẫn (Ảnh: Top Comments)
Câu hỏi đặt ngược lại vấn đề khiến nhiều người nhầm lẫn (Ảnh: Top Comments)

Màn nhầm lẫn kiến thức này ngay sau đó đã lan truyền trên mạng xã hội và nổ ra nhiều tranh cãi. Có người cho rằng, oxi với không khí là một cho nên chương trình hình như đã có sự nhầm lẫn trong câu hỏi dành cho thí sinh.

Thế nhưng trên thực tế, không khí là tập hợp của nhiều loại khí với số lượng khác nhau, hơi nước và vật chất dạng hạt. Khí nitơ (78%), oxy (21%), argon (0,9%) và carbon dioxide (0,03%) chiếm tới 99,99% không khí. Còn oxy là một thành phần khí riêng lẻ tồn tại như một phần của không khí. Khí oxy có khối lượng là 32g/mol. Không khí có khối lượng trung bình là 29g/mol. Vì vậy oxy nặng hơn không khí 32/29 = 1,1 lần.

Quả thực chương trình đã ra một câu hỏi cực kỳ hack não!