Cây dại trông chẳng có giá trị gì nhưng đắt hơn cả thịt, dân thành phố không có mà ăn

Minh Hồng
Rất nhiều loại thực vật tưởng chừng như chỉ là loại cây dại cho đến khi bạn biết giá trị thật của nó.

Trên các sườn đồi, hay ven đường ẩm thấp ở Trung Quốc thường có những loại cây dại trông chẳng có giá trị gì, nhưng nhưng nó lại là món ăn ngon ít ai biết, được người dân nông thôn yêu thích.

Tưởng cây dại trông chẳng có giá trị gì nhưng còn đắt hơn cả thịt, dân thành phố mua không có - Ảnh 1

Loại cây như cỏ dại này có tên khoa học là Artemisia sphaerocephala, họ Compositae cùng với cây ngải cứu. Nhìn sơ quá nó cũng có ngoại hình khá giống ngải cứu ở nước ta. Artemisia sphaerocephala là một loại thảo mộc lâu năm, thường mọc ven đường, sườn đồi hoặc đất ruộng, cây có thể cao tới 150cm, thân và lá phủ một lớp lông tơ màu xám.

Vào mùa đông, thân cây Artemisia sylvestris héo rũ trên mặt đất, nhưng đến mùa xuân tới, cây con mới sẽ mọc lên, lá màu trắng xám hoặc xanh lục, phủ đầy lông tơ mềm như nhung.

Tưởng cây dại trông chẳng có giá trị gì nhưng còn đắt hơn cả thịt, dân thành phố mua không có - Ảnh 4

Mọc dại là thế nhưng loại cây nào chứa nhiều axit amin, vitamin C, vitamin B và hơn 20 loại nguyên tố vi lượng, có tác dụng giảm nhiệt, tiêu ẩm, bổ gan, hạ huyết áp, chống cảm cúm mùa xuân, viêm gan và nấm da.

Vì có mùi thơm ngào ngạt nên nó được làm thuốc hoặc gia vị cho các món tráng miệng hoặc món nướng, được mệnh danh là “vua của các loại cỏ”.

Tưởng cây dại trông chẳng có giá trị gì nhưng còn đắt hơn cả thịt, dân thành phố mua không có - Ảnh 5
Tưởng cây dại trông chẳng có giá trị gì nhưng còn đắt hơn cả thịt, dân thành phố mua không có - Ảnh 3

Thông thường, người dân sẽ nhổ cây này về, rửa sạch, dùng tay vò lấy nước sốt màu xanh để loại bỏ bớt vị đắng, sau đó cắt nhỏ cho vào trứng, đem hấp. Nó có mùi thơm, hơi dẻo, vị rất ngon. Ngoài ra, nó có thể phơi khô và cho vào cùng với trà, giải nhiệt rất tốt.

Tưởng cây dại trông chẳng có giá trị gì nhưng còn đắt hơn cả thịt, dân thành phố mua không có - Ảnh 6

Vào tháng 4 và tháng 5 âm lịch, loại rau này không thể ăn được và chỉ có thể làm củi đốt. Do đó, vào mùa xuân, khi nó mọc mầm non mơn mởn, người ta sẽ tranh thủ hái nó ăn. Vào thời điểm phát triển tốt nhất, nó được bán với giá 30 tệ/lạng (tương đương 100.000 VNĐ/lạng), đắt hơn cả thịt nhưng vẫn được mọi người tìm mua.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cây dại trông chẳng có giá trị gì nhưng đắt hơn cả thịt, dân thành phố không có mà ăn tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

"Người Sói" phiên bản đời thực

Trong tiếng Anh, loài chồn sói được gọi với cái tên là Wolverines. Đây cũng chính là tên gọi của siêu anh hùng “Người Sói” nổi tiếng trong seri phim “X-Men” mà có lẽ là nhiều bạn đã từng xem.

Món ăn đá quý cực kỳ tinh tế

“Sanfang Qixiang” hay “Ba làn bảy ngõ” ở Phúc Kiến, Trung Quốc là một khu di tích lịch sử được hình thành trong giai đoạn 266-429 thời nhà Tần.

Món ăn đá quý cực kỳ tinh tế

“Sanfang Qixiang” hay “Ba làn bảy ngõ” ở Phúc Kiến, Trung Quốc là một khu di tích lịch sử được hình thành trong giai đoạn 266-429 thời nhà Tần.