Trên các sườn đồi, hay ven đường ẩm thấp ở Trung Quốc thường có những loại cây dại trông chẳng có giá trị gì, nhưng nhưng nó lại là món ăn ngon ít ai biết, được người dân nông thôn yêu thích.

 - Ảnh 5

Loại cây như cỏ dại này có tên khoa học là Artemisia sphaerocephala, họ Compositae cùng với cây ngải cứu. Nhìn sơ quá nó cũng có ngoại hình khá giống ngải cứu ở nước ta. Artemisia sphaerocephala là một loại thảo mộc lâu năm, thường mọc ven đường, sườn đồi hoặc đất ruộng, cây có thể cao tới 150cm, thân và lá phủ một lớp lông tơ màu xám.

Vào mùa đông, thân cây Artemisia sylvestris héo rũ trên mặt đất, nhưng đến mùa xuân tới, cây con mới sẽ mọc lên, lá màu trắng xám hoặc xanh lục, phủ đầy lông tơ mềm như nhung.

 - Ảnh 5

Mọc dại là thế nhưng loại cây nào chứa nhiều axit amin, vitamin C, vitamin B và hơn 20 loại nguyên tố vi lượng, có tác dụng giảm nhiệt, tiêu ẩm, bổ gan, hạ huyết áp, chống cảm cúm mùa xuân, viêm gan và nấm da.

Vì có mùi thơm ngào ngạt nên nó được làm thuốc hoặc gia vị cho các món tráng miệng hoặc món nướng, được mệnh danh là “vua của các loại cỏ”.

 - Ảnh 5
 - Ảnh 5

Thông thường, người dân sẽ nhổ cây này về, rửa sạch, dùng tay vò lấy nước sốt màu xanh để loại bỏ bớt vị đắng, sau đó cắt nhỏ cho vào trứng, đem hấp. Nó có mùi thơm, hơi dẻo, vị rất ngon. Ngoài ra, nó có thể phơi khô và cho vào cùng với trà, giải nhiệt rất tốt.

 - Ảnh 5

Vào tháng 4 và tháng 5 âm lịch, loại rau này không thể ăn được và chỉ có thể làm củi đốt. Do đó, vào mùa xuân, khi nó mọc mầm non mơn mởn, người ta sẽ tranh thủ hái nó ăn. Vào thời điểm phát triển tốt nhất, nó được bán với giá 30 tệ/lạng (tương đương 100.000 VNĐ/lạng), đắt hơn cả thịt nhưng vẫn được mọi người tìm mua.