Cây nấm Armillaria solidipes thuộc họ nấm mật bao phủ diện tích 9,6 km2 trong rừng quốc gia Malheur trên dãy núi Blue thuộc bang Oregon, Mỹ, được cho là tổ chức sinh vật sống lớn nhất trên Trái Đất, theo Business Insider.

Cây nấm nghìn tuổi lớn hơn cá voi xanh khổng lồ 1

Nấm Armillaria solidipes chụp từ phía dưới. Ảnh: Wikipedia.

Cây nấm có tuổi thọ ước tính 1.900 - 8.650 năm được nhóm nghiên cứu thuộc Cục Kiểm lâm Mỹ phát hiện năm 1998 khi tìm hiểu hiện tượng cây chết hàng loạt trong khu rừng. Nấm Armillaria phát triển nhờ ăn rễ cây, khiến cây mục nát. Vì vậy, loài nấm này dễ dàng đạt tới kích thước khổng lồ sau khi "ăn thịt" hàng hecta cây gỗ trong khu rừng.

Những cụm nấm lớn màu vàng nâu nhô lên trên mặt đất chỉ là một phần của tổ chức sinh vật lớn hơn nhiều, gồm chủ yếu những sợi nấm dạng rễ màu đen lan tỏa bên dưới mặt đất để tìm kiếm vật chủ mới, và mạng sợi tơ hình ống bên dưới gọi là hệ sợi (mycelia). Các mũ nấm thường mọc ở chân của cây mới chết hoặc vừa bị sợi nấm tấn công.

Cây nấm Armillaria to kỷ lục ở Oregon được cho là tạo thành từ những tế bào giống hệt nhau về mặt di truyền, có thể liên lạc và phối hợp với nhau.

Theo Vnexpress