CĐM thích thú khi phát hiện "lúa đột biến", nhìn kỹ hóa ra đặc sản quen thuộc ở Việt Nam

Hồng Ngọc 13:50 13/05/2021

Một cư dân mạng chia sẻ phát hiện giống "lúa đột biến" khiến nhiều người tò mò. Cứ tưởng là lạ nhưng hóa ra đây là loại cây được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh của Việt Nam.

Mới đây, một đoạn clip về một loại cây khá thú vị được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Thoạt nhìn trông rất giống cây lúa, cũng trồng ngập nước giống lúa nước ở Việt Nam nhưng phần thân lại to hơn nhiều.

CĐM thích thú khi phát hiện giống
Loại cây này thoạt nhìn trông rất giống lúa nước Việt Nam nhưng có phần thân to hơn nhiều.

Một cư dân mạng gọi đây là "lúa đột biến" khiến cho những người khác càng thêm tò mò. Được biết, đoạn clip này được một người Việt đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan chia sẻ.

Người này cho biết đây là cây măng nước, thường được sử dụng để chế biến các món ăn như xào, luộc, nấu,... Chắc hẳn nhiều bạn có vẻ khá lạ lẫm khi nghe thấy cái tên này đúng không?

CĐM thích thú khi phát hiện giống
Chủ nhân của đoạn video cho biết đây là cây măng nước, chế biến ăn rất ngon.

Thế nhưng, khi được các cư dân mạng khác chia sẻ thêm thì mới biết, đây là loại cây cũng có ở khá nhiều nơi tại Việt Nam. Thậm chí, khi đến mùa còn được mọi người săn lùng. Một số cư dân mạng đã để lại bình luận về giống "lúa đột biến" này:

- "Đây là củ niễng này, gọi lá lúa bắp cũng được".

- "Tưởng cây gì mới lạ, chứ ở Nam Định quê tôi nhiều lắm!".

- "Củ này xào lên ăn ngon lắm đó".

Quả thực, đây chính là củ niễng hay còn gọi là cây lúa bắp được trồng khá nhiều ở khu vực các tỉnh như Nam Định, Hưng Yên,... Loại củ này thường được thu hoạch vào khoảng tháng 9 âm lịch.

CĐM thích thú khi phát hiện giống
Ở Việt Nam, loại cây này được gọi là củ niễng hay lúa bắp.

Tuy nhiên, chúng khá là khó trồng nha! Vì thường bị một loài nấm (Ustilago esculenta) nhiễm vào mầm ngọn mà phình ra thành củ niễng nên không thể trổ bông kết hạt được. Nếu người ta không thu hoạch củ niễng làm rau ăn thì ngọn của nó cũng bị thối mà chết.

CĐM thích thú khi phát hiện giống
Thường có vào tháng 9 âm lịch, dùng để xào thịt bò hay trứng đều rất ngon.

Người ta trồng niễng bằng cách giữ gìn những mầm chưa lớn, chưa bị nhiễm nấm còn sống qua mùa đông chứ không có hạt để gieo. Do đó niễng rất khó trồng và không gây giống được nhiều. Tuy nhiên, khi chế biến thành các món luộc, nấu hoặc xào thịt bò, xào trứng sẽ rất ngon.

Tin đọc nhiều