Cái giá của việc không tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Novak Djokovic lúc này là quá lớn, khi mà tay vợt sinh năm 1987 đã bị huỷ visa và nhận lệnh trục xuất khỏi Australia, qua đó lỡ cơ hội bảo vệ ngôi vương Australian Open 2022.

Quyết định của Toà án Liên bang Australia cũng đồng nghĩa với việc tay vợt số 1 thế giới sẽ phải đón nhận án phạt cấm nhập cảnh vào Australia trong suốt 3 năm tiếp theo. Đương nhiên, kỷ lục tay vợt người Serbia có thể sẽ bị các đối thủ vượt mặt. 

Novak Djokovic là cái tên quen thuộc với giải Australia Mở rộng với 9 lần đăng quang.
Novak Djokovic là cái tên quen thuộc với giải Australia Mở rộng với 9 lần đăng quang.

Tuy vậy, Thủ tướng Australia Scott Morrison bỏ ngỏ việc Djokovic có thể được giảm xuống nếu tay vợt Serbia bày tỏ thiện chí trong tiêm phòng. Trước đó, Bộ trưởng di trú Hawke đã biết quan điểm của Djokovic về tiêm chủng và cách xử lý sai lầm của tay vợt 34 tuổi khi nhiễm Covid-19 vào tháng 12/2021.

Quan điểm không tiêm vắc xin của vận động viên 34 tuổi đã được nhiều người biết, khiến hình ảnh của tay vợt này bị ảnh hưởng bởi các ý kiến tiêu cực. Nhưng với Craig Tiley, CEO Tennis Australia vẫn bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng Novak Djokovic sẽ tham dự Grand Slam ở Melbourne năm tới: "Tôi nghĩ Novak sẽ tham dự trở lại vào năm sau. Dù sao Novak vẫn là tay vợt hàng đầu thế giới và cậu ấy rất yêu Australia Mở rộng".

CEO Tennis Australia tin Djokovic sẽ trở lại ở Australian Open vào năm 2023.
CEO Tennis Australia tin Djokovic sẽ trở lại ở Australian Open vào năm 2023.

Djokovic hiện là tay vợt có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ với giải Australia Mở rộng với 9 lần đăng quang, chiếm gần một nửa số Grand Slam sự nghiệp. Anh là tay vợt duy nhất đạt tỷ lệ thắng 100% khi góp mặt vào trận chung kết tại Melbourne.

Vụ lùm xùm trong việc nhập cảnh cách đây ít ngày đã khiến Djokovic lần đầu bỏ lỡ Australian Open sau 17 năm dự giải. Tay vợt người Serbia đứng trước viễn cảnh không thể trở thành người đầu tiên đoạt 21 Grand Slam. Trước đó, Djokovic đã bỏ lỡ cú ăn 4 ở mùa giải năm ngoái khi thua chung kết Mỹ Mở rộng vào tháng 9/2021.