Mới đây, bệnh nhi P.Q.L (10 tuổi) trú tại Dĩ An, Bình Dương đã nhập viện trong tình trạng nôn, đau bụng. Qua thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đã phát hiện trong ruột non của bệnh nhi có 9 viên bi nam châm.

Theo VTV News, bác sĩ Mai Hoa – Trưởng Khoa Ngoại tổng quát của bệnh viện cho biết, bệnh nhi được phẫu thuật để lấy dị vật, sau đó cắt bỏ một đoạn duột non dài 40cm bị đã bị thủng và hoại tử để bảo vệ tính mạng.

Khi tình trạng sức khoẻ đã tổn định, bệnh nhi cho biết, trước đó 4 tuần đã bị bạn cùng lớp ép nuốt 9 viên bi. Nhưng vì lo sợ bạn hành hung nên bệnh nhi đã không dám nói với người lớn.

Trước đó, một phụ huynh đã phát hiện bệnh nhi L. Nằm gục tại cầu thang nên đã báo với gia đình. May mắn là bệnh nhi được cấp cứu kịp thời nên đã giữ được tính mạng.

Hiểm hoạ khôn lường từ bi nam châm

Theo VTV News, bác sĩ Hoa Mai, lực ma sát nam châm từ bi sắt đã làm bệnh nhi bị thủng ruột. Không những vậy, chúng hút nhau sẽ giây tắc ruột, khiến máu không lưu thông được dẫn tới bị hoại tử.

Theo Gia Đình Mới, PGS.TS Nguyễn Duy Thắng, chuyên khoa Nội – Tiêu hóa, Bệnh viện Hồng Ngọc, nam châm khi vào ruột sẽ hút nhau lại tạo thành một khối lớn gây khó chịu, tắc ruột. Trẻ sẽ bị nôn, đau bụng, da tái xanh... Khi để lâu, dị vật sẽ gây viêm nhiễm, tổn thương đường ruột và thậm chí là hoại tử và thủng ruột.

Cần làm gì để bảo vệ trẻ nhỏ?

Các loại đồ chơi nam châm rất nguy hiểm. Vì thế, cha mẹ cần cảnh giác khi cho trẻ chơi với các vật dụng làm từ nam châm.

Sau khi nuốt dị vật, trẻ thường có dấu hiệu như: nôn, nôn ra máu, đau bụng, da tái xanh, chân tay lạnh.... Cha mẹ cần nhanh chóng xác định đó là dị vật gì rồi đưa trẻ tới cấp cứu tại bệnh viên.

Đối với trẻ đã có nhận thức, cần giáo dục trẻ phân biệt những loại đồ chơi có lợi và có hại. Đặc biệt, cha mẹ phải là chỗ dựa vững chắc để trẻ có thể nói ra khi chẳng may trở thành nạn nhân của nạn bạo hành.