Tiến sĩ Vũ Thu Hương là Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học – Đại học Sư phạm Hà Nội. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, cô đã tổ chức và chủ trì nhiều chương trình giáo dục giới tính cho trẻ em mẫu giáo và các bạn tiểu học.

Là người tâm huyết với lĩnh vực giáo dục nuôi dạy trẻ, TS Hương khá quen thuộc với độc giả qua một số đầu sách giáo dục: "Dạy con có khó lắm không?"; "Cùng học cùng chơ"; "Giáo dục lối sống và trải nghiệm sáng tạo"; cùng những ấn phẩm hướng dẫn kỹ năng tự vệ dành cho trẻ.  

Cuốn sách "Cha mẹ là số phận của con cái". 

Mới đây TS. Vũ Thu Hương vừa cho ra mắt cuốn sách “Cha mẹ là số phận của con cái”- cuốn sách không chỉ được viết bằng tư duy của một người làm khoa học, đó còn là từ trái tim của một người mẹ với khát khao thay đổi quan niệm sống của nhiều người Việt Nam trong việc nuôi dạy trẻ cho phù hợp với thời đại và góp phần tạo dựng thế hệ mới hiểu biết, lương thiện, sống trách nhiệm và có tình có lý.

Thông qua những trang viết của mình bày tỏ tâm tư về những ranh giới mong manh giữa đúng và sai trong quan điểm nuôi dạy một con người. Ranh giới đó chỉ cách nhau một “bước tư tưởng”.

“Cha mẹ là số phận của con cái” cũng có thể coi là cuốn sách “vạch tội” cha mẹ. Các câu hỏi như “Cha mẹ sinh con để làm gì?”, “Cha mẹ là gì của con cái?”… tưởng là những thắc mắc rất đơn giản, không mấy ai quan tâm nhưng đó mới là gốc rễ của vấn đề nuôi dạy trẻ.

TS Vũ Thu Hương trong buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với bạn đọc. 

Cuốn sách chia làm 4 chương, tập trung phân tích từ những quan niệm sai lầm của pama: Hiểu như thế nào về trẻ; đến giải đáp thắc mắc về việc học, kỹ năng sống của các bạn ý, tư vấn nuôi con phù hợp theo độ tuổi, từ lớp 1 đến 12..., những vấn đề mà hầu hết các gia đình ở Việt Nam gặp phải.

Chương 1: Cha mẹ là số phận của con cái: bản chất của việc nuôi dạy con

Chương 2: Việc học của con: hiểu rõ việc học của trẻ cần phải học từ cuộc sống chứ không phải chạy đua điểm số nơi trường học

Chương 3: Kỹ năng sống cho con: đề cập tất cả những kỹ năng bắt buộc mà trẻ cần học để bảo vệ bản thân khi không có người lớn hỗ trợ

Chương 4: Trả con về với cuộc đời: trẻ em đều là những cá thể độc lập. Bố mẹ dù yêu con đến mấy cũng nên có những cách dạy dỗ để con tự lập và chịu trách nhiệm với cuộc đời.

Ngoài ra, tác giả cũng đề cập đến những vấn đề luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các pama, đặc biệt là chuyện học hành, chọn trường lớp. TS khẳng định, học vấn không phải điều quan trọng nhất đối với teen bởi kiến thức chỉ có ý nghĩa khi các bạn ấy có đủ kỹ năng ứng dụng vào cuộc sống.

Với lối viết hấp dẫn, đơn giản, logic, cuốn sách được kỳ vọng giúp các bậc pama dễ dàng hơn trong việc định hình phương pháp nuôi dạy con phù hợp với thời đại bằng đầy ắp trách nhiệm và tình yêu thương.

Quỳnh Nguyên