Một trong những điểm tạo nên tác phẩm điện ảnh hay là gì? Chính là bối cảnh phim, từ trước tới nay các nhà sản xuất luôn tìm tòi, sáng tạo bối cảnh phim mới mẻ và hoành tráng để thoả mãn khán giả. Người ta có thể quay phim trên trời dưới biển nhưng dám chịu chi mà quay ngoài không gian như đoàn làm phim Challenge (tạm dịch: Thử thách) thì chắc chắn đây là lần đầu tiên.

Hôm qua, ngày 5/10, đạo diễn Klim Shipenko, nữ diễn viên Yulia Peresild cùng phi hành gia Anton Shkaplerov của Nga đã bay vào vũ trụ để thực hiện bộ một bộ phim này. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn, đưa Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm phim ngoài không gian.

Chán mặt đất, Nga vào hẳn không gian làm phim - Ảnh 1
Từ trái sang: diễn viên Yulia Peresild, phi hành gia Anton Shkaplerov và đạo diễn Klim Shipenko

Lúc 6h55 chiều giờ địa phương, tàu vũ trụ Soyuz MS-19 được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) vào quỹ đạo thành công. Hiện tại đoàn phim đều cảm thấy an toàn sau khi lên tới quỹ đạo, toàn bộ hệ thống tàu vũ trụ vẫn hoạt động bình thường.

Chán mặt đất, Nga vào hẳn không gian làm phim - Ảnh 5
Tên lửa Soyuz-2.1a phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-19 lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hôm 5/10
Chán mặt đất, Nga vào hẳn không gian làm phim - Ảnh 3
Chán mặt đất, Nga vào hẳn không gian làm phim - Ảnh 2
Hình ảnh đoàn làm phim trên tàu vũ trụ

Challenge lấy bối cảnh ngoài không gian, trên trạm vũ trụ. Trong đó, nữ diễn viên Yulia Peresild vào vai một bác sĩ phẫu thuật lên trạm vũ trụ để cứu một thành viên phi hành đoàn mắc bệnh tim. 

Sau khi đến trạm vũ trụ, đoàn phim sẽ gặp các phi hành gia khác như Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, Mark Vande Hei, Shane Kimbrough và Megan McArthur của NASA, các phi hành gia đồng hương Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov của Roscosmos và Aki Hoshide từ Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản. 

Theo tiết lộ của đạo diện, phi hành gia Shkaplerov và hai phi hành gia người Nga khác là Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov trên trạm cũng tham gia diễn xuất trong bộ phim. Đoàn làm phim sẽ ở lại trạm vũ trụ trong 12 ngày, tới ngày 17/10, phi hành gia Novitskiy sẽ đưa phi hành đoàn trở về Trái Đất.

Chán mặt đất, Nga vào hẳn không gian làm phim - Ảnh 4

Để đạt tiêu chuẩn sức khoẻ lên không gian, Peresild chia sẻ cô phải đối diện với kỷ luật nghiêm ngặt và qua quá trình huấn luyện khắt khe. “Mọi thứ khá khó khăn về cả tinh thần, thể chất và đạo đức. Nhưng tôi nghĩ rằng một khi chúng tôi hoàn thành mục tiêu, mọi thứ sẽ không còn khó khăn nữa và chúng tôi có thể mỉm cười khi nghĩ về nó”, nữ diễn viên 37 tuổi chia sẻ trong buổi họp báo hôm 4/10. 

Chán mặt đất, Nga vào hẳn không gian làm phim - Ảnh 6
Nữ diễn viên Yulia Peresild

Đạo diễn bộ phim, anh Shipenko (mô tả quá trình gấp rút chuẩn bị trong bốn tháng cho chuyến bay cũng không hề đơn giản: “Tất nhiên là chúng tôi chẳng thể tạo ra nhiều thứ ngay từ lần đầu tiên và đôi khi ở cả lần thử thứ ba được, nhưng đó là điều bình thường”. 

Theo kế hoạch, Shipenko sẽ tiếp tục thực hiện những cảnh quay khác ở Trái Đất sau khi hoàn thành các phần quay trong không gian. 

Chán mặt đất, Nga vào hẳn không gian làm phim - Ảnh 7
Poster cho sự kiện bay vào không gian của đoàn làm phim

Sau khi thông tin về bộ phim Challenge được thông báo, một số nhà bình luận không đồng tình với dự án này vì cho rằng nó khiến phi hành đoàn Nga mất tập trung và có thể gặp khó khăn khi quay tại phạm vi không gian của Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế vì không được rộng rãi bằng phạm vi của Hoa Kỳ. Nga cũng đã đưa Nauka, Mô-đun Phòng thí nghiệm Đa năng mới lên vào tháng Bảy nhưng vẫn chưa được tích hợp hoàn toàn vào trạm.

Tuy nhiên, Dmitry Rogozin, Giám đốc Roscosmos - Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga, lực lượng chủ chốt của dự án, đã bác bỏ những chỉ trích này và cho rằng đây là cơ hội để mang lại vinh quang trong không gian cho đất nước Nga.