Hoàng Đình Quang là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đo năm 2016. Quang nổi bật không chỉ với những thành tích học tập mà còn là tấm gương của “việc tử tế”, với hàng trăm video hướng dẫn ôn thi miễn phí…

Hoàng Đình Quang (sinh năm 1994) là Á khoa đầu vào trường Đại học Ngoại thương Hà Nội (29,5 điểm), đồng thời đỗ Y Đa khoa - Trường Đại học Y Hà Nội năm 2012 với 26 điểm.

Sau thời gian học tập, Quang đã tốt nghiệp Thủ khoa trường Đại học Ngoại thương. Đồng thời tốt nghiệp xuất săc bằng đại học số 2 là bằng cử nhân luật thương mại Quốc tế.

Ngay sau khi ra trường, Quang đã được rất nhiều các đơn vị doanh nghiệp nhận vào làm. Hiện, Quang đang là Trợ lý Tổng Giám đốc tập đoàn Đại Việt Group – Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ Đại Việt.

Ngoài những thành tích học tập ấy, chàng trai trẻ này đã có rất nhiều những video hướng dẫn cho học sinh ôn thi hoàn toàn miễn phí và còn là tác giả cuốn sách “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa Học”. Và, Quang còn mở lớp dạy học cho học sinh nghèo.

Hoàng Đình Quang là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2016


Tính đến nay sau hơn 3 lần tái bản, cuốn sách dày 1200 trang đã tiêu thụ được 12.000 bản.Hoàng Đình Quang quê ở Thái Bình sinh ra trong gia đình không có điều kiện, khi còn là học sinh trung học phổ thông, nhà Quang có máy tính nhưng không có mạng Internet nên Quang chỉ tự học chứ không có điều kiện đi học thêm bên ngoài, không học ở các lớp luyện thi vào Đại học.
 
Mỗi tuần 2-3 lần, Quang đạp xe đến nhà bạn cách chừng 8km để lấy tài liệu trên mạng từ máy tính của bạn copy vào USB để mang về nhà học. 

Chính vì vậy, Quang thấu hiểu được khó khăn của các em học sinh nông thôn khác.

Quang ấp ủ một mong muốn đó là có thể truyền tải lại kiến thức, phương pháp học tập của mình để giúp các em học sinh có tài liệu học tốt hơn, có phương pháp hiệu quả hơn.

Do Quang là Á khoa đầu vào Đại học Ngoại thương Hà Nội với điểm 10 môn Hóa nên Quang đã được một nhà sách đề nghị viết một cuốn sách về Hóa học.

Cuốn sách “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa Học” ra đời sau 3 tháng làm việc miệt mài, mỗi ngày 12 giờ đồng hồ của chàng trai trẻ. Cuốn sách được nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản tháng 12/2014 với 700 trang.


Cuốn sách chứa toàn bộ kiến thức mà một học sinh trung học phổ thông cần để thi đại học đạt 9 điểm trở lên, với đấy đủ phương pháp, lý thuyết và đề luyện tập.

Kiến thức trong cuốn sách được trình bày rất cụ thể, đặc biệt trong cuốn sách đề cập đến “phương pháp số đếm” – phương pháp do Quang sáng tạo, chỉ với 3 bước đơn giản. Đó là Đếm – Gạch – Tính mà học sinh lớp 8 có thể giải được những câu hỏi khó trong đề thi đại học. 

Hiện nay, cuốn sách được rất nhiều giáo viên, học sinh tin tưởng, ủng hộ và coi như một tài liệu để tham khảo. 

Kiên nhẫn và nỗ lực sẽ tạo nên thành công

Chàng trai 9X hóm hỉnh chia sẻ: Trước đây, mình học kém, đặc biệt là môn Toán. Nhưng sau đó, mình đã rất cố gắng và kiên trì học Toán bằng cách mua sách về đọc và tập làm. 

Phần lớn bài mình không làm được. Và mình đã phải đọc đáp áp, có những bài mình phải xem đáp án đến hàng chục lần. Thậm chí, có những bài mình thuộc cả đề và đáp án. Nhờ vậy, mình dần học tốt hơn, có phương pháp hơn đặc biệt là các môn Toán, Lý, Hóa”. 

Chiêm nghiệm từ bản thân, Quang cho rằng, để một học sinh từ Trung Bình – Kém trở thành một học sinh Khá – Giỏi thì điều quan trọng nhất là sự kiên nhẫn và nỗ lực. 

Cuốn sách “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa Học” ra đời sau 3 tháng Quang làm việc miệt mài 


Vì vậy em dành chủ yếu thời gian để thực hiện video dạy học cho trẻ em nghèo. Em luôn cố gắng lựa chọn giải pháp hiệu quả nhất, giúp đỡ được nhiều em nhất, và đó chính là nhờ vào mạng xã hội và youtube”.Ngoài ra, Quang có hàng trăm video trên youtube để hướng dẫn học sinh ôn thi.

Quang cho biết: “Nếu như em dạy học offline miễn phí tại các lớp học thì chỉ có thể tiếp cận và giúp cho 100-200 học sinh một năm. Nếu làm video đăng lên youtube thì sẽ tiếp cận và giúp được hàng ngàn, chục ngàn em học sinh.


Để thực hiện các video này, Quang đã mượn máy quay từ bạn bè, mượn địa điểm quay video tại nhà một người quen và thực hiện các video miễn phí.

Quang thường quay vào buổi đêm để đảm bảo yên tĩnh, có những hôm Quang chỉ có thể quay vào lúc 1 giờ sáng vì chỉ mượn máy quay và địa điểm thời gian đó.

Những hôm mùa đông, trời rất lạnh, chàng trai trẻ vẫn cố gắng nỗ lực để thực hiện, nhưng mùa hè thì trời nóng, phòng mượn được để quay thì bé nhưng không được bật quạt vì sẽ làm ồn ảnh hưởng đến chất lượng video.

Cũng chính vì tinh thần vượt khó, nghị lực phấn đấu trong mọi hoàn cảnh mà Quang muốn được giúp đỡ nhiều người hơn. Chàng trai luôn mong có thể giúp được nhiều học sinh, sinh viên có thêm kiến thức, kĩ năng để học tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn và có tương lai tốt đẹp hơn.

Kỉ niệm mà Quang nhớ nhất là trở thành “nhà tư vấn tâm lý” thành công cho một học sinh: Có một em học sinh lớp 12 sau khi thi xong môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh Đại học.

Sau khi so sánh đáp án, em học sinh đó thấy mình sai nhiều, cảm thấy lo lắng bất an. Vì áp lực từ nhiều phía, em học sinh đó còn muốn tự tử.

Bạn của em học sinh ấy đã gọi cho Quang. Nhờ sự khuyên nhủ, em học sinh đó đã hiểu vấn đề và giờ đã trở thành sinh viên Trường Đại học Thủy Lợi.

Đây là một kỉ niệm rất sâu sắc với Quang vì cảm thấy mình đã giúp đỡ được một bạn trẻ thoát khỏi những sự lo âu của tuổi trưởng thành.

Bảng thành tích của Hoàng Đình Quang: 

- Là Thủ khoa Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội với điểm số 3,94/4 và 9,35/10 niên khóa 2012 - 2016.

- Liên tục nhận Học bổng Sumitomo năm 2012, 2013, 2015 dành cho sinh viên có điểm số cao nhất chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại; Học bổng Lotte năm 2014; Học bổng khuyến khích học tập năm 2013, 2016.

- Giải Nhất môn Hóa học; Giải Nhì tỉnh môn Toán học; môn Máy tính cầm tay tỉnh Thái Bình năm 2012.

- Tác giả cuốn sách tham khảo môn hóa học: “Công phá đề thi Quốc gia môn hóa học”.

- Mở lớp học tình nguyện, miễn phí trong 2 năm 2014 -2015 dành cho 200 học sinh lớp 12 hoàn cảnh khó khăn ôn thi Đại học; lớp dạy “Kiến thức pháp luật Lao động” cho 100 sinh viên năm 2014.

- Năm lần tham gia tư vấn tuyển sinh cho học sinh cấp 3 tại Hưng Yên, Ninh Bình, Hà Nội.

- Thực hiện 100 video dạy học miễn phí cho học sinh nghèo trên youtube.

- Được VTV 24 trao danh hiệu “Việc tử tế tháng 5” trên chương trình Việc tử tế về hoạt động xã hội.

 

Theo: GDVN