Aurelien Hayman, 24 tuổi, là một trong số ít người trên thế giới mắc hội chứng trí nhớ siêu phàm (Hyperthymesia), là hội chứng mà người bệnh có một trí nhớ tuyệt đỉnh. Họ có thể nhớ cụ thể và chi tiết những chuyện đã xảy ra vào bất kỳ ngày nào trong quá khứ.

Không chỉ có thể nhớ rõ những gì mình đã làm vào một ngày nào đó, Hayman còn nhớ rõ trang phục mình đã mặc, những người mình đã gặp hay những thứ mình đã ăn và thậm chí thời tiết của hôm đó như thế nào. Chỉ cần chọn một ngày bất kỳ, Hayman có thể kể chi tiết những điều đã xảy ra trong ngày đó với mình, trong khi với một người bình thường chỉ có thể nhớ khoảng 11 sự việc xảy ra trong một năm của cuộc đời họ.

Chàng trai có trí nhớ siêu phàm, không thể quên bất cứ điều gì 1

Aurrelien Hayman có thể nhớ chi tiết những gì đã xảy ra trong cuộc đời mình, dù đã cách đây nhiều năm.

 

Hayman cho biết những kỷ niệm thời thơ ấu của mình như là “những ký ức mơ hồ”, nhưng mọi chuyển đã thay đổi khi anh lên 14 tuổi.

“Khi tôi lên 14 tuổi, tôi bỗng tự nhận ra rằng mình có khả năng ghi nhớ khá tốt những điều đã xảy ra trong những năm trước đây”, Hayman chia sẻ.

Điều đáng nói là không có ai khác trong gia đình của Hayman, bao gồm người bố Martyn, người mẹ Dany hai người chị gái, có hội chứng siêu trí nhớ này. Hiện tại chỉ có khoảng 20 người trên thế giới mắc hội chứng siêu trí nhớ và Aurelien Hayman là người Anh duy nhất có hội chứng này.

Trong khi những người bình thường lấy thông tin về quá khứ như ngày, tháng từ bộ nhớ dài hạn trên thùy trán bên phải của não, thì Hayman cũng tương tự. Tuy nhiên, bộ nhớ dài hạn của chàng trai này tăng lên theo thời gian vì anh cũng sử dụng các thùy trái trước trán, thường để lưu trữ ngôn ngữ và các khu vực chấm sau của não, thường dùng để lưu trữ hình ảnh, để lưu trữ các thông tin về quá khứ.

Khác với người có trí nhớ tốt do thông minh thiên bẩm và khả năng rèn luyện trí nhớ, người mắc hội chứng siêu trí nhớ có dung lượng bộ nhớ cực lớn mà không cần phải rèn luyện. Điều này giống như một chiếc tủ khổng lồ, có thể bỏ thông tin vào các ngăn được đánh số theo ngày, và nó ngày một dày lên, không bao giờ "xóa" được.

“Không có bất kỳ phương thức hay kỹ thuật nào để tăng trí nhớ, tôi chỉ không thể quên được những gì đã diễn ra với mình”, Hayman chia sẻ. “Nó giống như truy cập một cái gì đó trong tủ hồ sơ một cách nhanh chóng, giống như mỗi ngày là một bức tranh rất trực quan và dễ mô tả”.

Tuy nhiên, chàng trai này cho biết trí nhớ siêu việt của mình lại không giúp ích nhiều cho anh khi đến các kỳ thi trong thời gian vẫn còn đang theo học tại trường Đại học Durham (Anh).

“Tôi có một trí nhớ tốt, nhưng trí nhớ của tôi như một cuốn tự truyện của bản thân nên nó không thực sự giúp ích nhiều trong việc học tập khi còn ở trên ghế nhà trường”, Hayman chia sẻ.

Nhiều người nghĩ thật may mắn với bộ nhớ như vậy, nhưng với người bệnh, đó thực sự là một gánh nặng. Quá khứ luôn hiển hiện và thường trực trong tâm trí. Những câu chuyện buồn phiền, đau khổ cứ đeo đuổi khiến họ không tận hưởng trọn vẹn cuộc sống hạnh phúc.

Theo Dân Trí