Hiện nay cuộc sống đang ngày càng trở nên hiện đại hơn, vì thế mà chúng ta cũng có nhiều cách để xem giờ hơn như xem bằng đồng hồ điện tử, xem ở nơi công cộng, xem trên điện thoại của. Nhưng nếu rơi vào trường hợp một chiếc đồng hồ không có số bạn làm cách nào để xem giờ? Hãy cùng thử giải bài toán dưới đây nhé! 

Một chiếc đồng hồ không có số và bị xoay sai vị trí. Kim giờ, kim phút, kim giây trên đồng hồ có độ dài bằng nhau. Bạn hãy xác định thời gian cụ thể theo những gợi ý hiển thị trong hình.

Chiếc đồng hồ không mất số, làm sao để xác định được thời gian?  - Ảnh 2

Đây là bài toán dành cho học sinh 13, 14 tuổi tại Nga. Bài toán từng được đăng tải trên trang Mind Your Decisions và thu hút hơn 500 bình luận. Theo bạn, đáp án đúng cho bài toán trên là bao nhiêu?

Dưới đây là đáp án, cùng tham khảo xem kết quả là mấy giờ nào! 

Đầu tiên bạn phải luôn nhớ kim giây luôn chỉ đúng số.

Kim giờ ở vị trí bôi đậm nếu phút và giây cùng ở 12.

Vậy thì 2 kim bên trái chắc chắn có 1 kim giây.

Vì trong 2 kim còn lại, 1 kim chỉ đúng vị trí bôi đậm, 1 kim lệch => Kim phút cũng là 1 trong 2 kim bên trái vì nếu kim giờ chỉ đúng vị trí bôi đậm thì kim phút cũng phải ở đúng vị trí bôi đậm.

Vì kim phút ở tròn phút, nên kim giây ở số 12.

Vì kim giờ quay được quá 80% nên kim phút phải quá 48 phút 

Suy ra giờ trên đồng hồ đang là : 4h50p00

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng cho chúng mình nhé!