Hôm qua thực sự là một ngày “dậy sóng” của cộng đồng mạng, đặc biệt đối với những ai là fan của bộ phim Diên Hy Cung Lược. Một bức ảnh đen trắng xuất hiện với tựa đề nhan sắc thật của vua Càn Long, Phú Sát Phó Hằng và Hoằng Trú khiến bao trái tim tan vỡ bởi nó khác xa hình tượng mà bộ phim xây dựng.

Theo đó, Diên Hy Công Lược toả sáng một phần nhờ vào dàn mỹ nam, mỹ nữ như: Hứa Khải (sinh năm 1995) trong vai Phú Sát Phó Hằng, Nhiếp Viễn (sinh năm 1978) trong vai vua Càn Long, Hồng Nghiêu (sinh năm 1992) trong vai vương gia Hoằng Trú,... Nhưng dàn diễn viên này lại “tươi sắc” hơn hẳn bức ảnh đang được người người nhà nhà chia sẻ ngoài kia.

Bức ảnh lan truyền trên mạng, từ trái qua phải: Phú Sát Phó Hằng, vua Càn Long, Hoằng Trú

Sau khi tìm hiểu nguồn gốc thì hội chị em mới thở phào nhẹ nhõm người trong bức ảnh trên chắc chắn không phải vua Càn Long. Bức ảnh đầu tiên của nhân loại được chụp vào khoảng năm 1826 – 1838 trong khi vua Càn Long đã băng hà vào năm 1799. Như vậy, 3 người trong bức ảnh này có thể là người dân hoặc quan lại địa phương ở thời đó.

Được biết, bức ảnh này là tài liệu của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London, được chụp tại Trung Quốc trong chuyến viễn dương của tàu HMS Challenger do Hiệp hội Hoàng gia tổ chức. Chuyến thám hiểm khoa học này kéo dài trong 4 năm để khảo sát các đại dương trên Trái đất. Ở mỗi miền đất mà nó đi qua, người ta sẽ chụp một bức ảnh để ghi lại tư liệu về các dân tộc, con người ở nơi đó,...

Như vậy, chúng ta chỉ có thể chiêm ngưỡng chân dung thật của vua Càn Long và các mỹ nam, mỹ nữ chốn cung đình thời xưa qua tranh vẽ tay mà thôi.