Vào ngày 7/1, Cục phát thanh truyền hình Bắc Kinh (hay Quảng Điện Bắc Kinh) đã chính thức ban hành những thể loại phim được chiếu và lưu hành trong năm 2022. Sẽ không có gì đáng nói nếu như trong danh sách không thiếu mất sự xuất hiện của thể loại phim "đam mỹ". Điều này đồng nghĩa với việc tương lai của dòng phim từng một thời khuynh đảo châu Á này đang vô cùng mong manh.

Quảng Điện Bắc Kinh cho biết: "Sau khi thực hiện nghiên cứu chuyên sâu, sẽ cho ngừng sản xuất toàn diện các show đào tạo thần tượng, phim chiếu mạng, điện ảnh & truyền hình thuộc đề tài đam mỹ chuyển thể, nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra thanh tra phim chiếu mạng, điện ảnh & truyền hình...". 

Trung Quốc cấm sóng phim đam mỹ vĩnh viễn
Trung Quốc cấm sóng phim đam mỹ vĩnh viễn

Dựa theo phát ngôn của vị đại diện này có thể thấy sự thiếu vắng của phim đam mỹ trong danh sách những phim được lưu hành 2022 không chỉ còn là sự siết chặt nội dung, xét duyệt mà đã chính thức bị cấm sóng, ngừng sản xuất toàn diện. 

Sở dĩ  Quảng Điện Bắc Kinh cấm phim đam mỹ là bởi những năm gần đây ngày càng có nhiều phim thuộc thể loại này được phát hành là ảnh hưởng đến nhận thức của giới trẻ. Phim đam mỹ còn mang đến sự nổi tiếng quá nhanh cho những nghệ sĩ mà tài năng và phẩm chất không cao và Trương Triết Hạn là một ví dụ điển hình. Theo trang Sina, phim đam mỹ là đường tắt để các tài tử có thể bước lên đỉnh cao danh tiếng một cách nhanh chóng. Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác, Cung Tuấn là những diễn viên vụt sáng nhờ vai diễn phim đam mỹ.

Hiện khán giả Việt đang vô cùng sốc trước lệnh cấm điều này dù đã được thông báo từ trước đó. Một số người hâm mộ cho rằng đây là hậu quả của việc lạm dụng phim đam mỹ quá mức của nhiều ekip và diễn viên khi không chịu trau dồi thực lực và phát triển bản thân và chỉ lăm le làm phim theo nhu cầu bất chấp đúng sai. 

Hạo Y Hành
Hạo Y Hành
Vai Trái Có Cậu
Vai Trái Có Cậu
Cát Tinh Cao Chiếu
Cát Tinh Cao Chiếu

Dựa theo quy định mới, hàng loạt bộ phim đam mỹ đã quay xong như Hạo Y Hành, Cát Tinh Cao Chiếu, Vai Trái Có Cậu,... sẽ không có cơ hội phát sóng. Thông tin về các bộ phim này cũng không được cập nhật thêm.