Có lẽ sầu riêng là loại quả có tính chia rẽ nội bộ cao nhất trên thế giới. Với những ai ăn được sầu riêng thì hương thơm nồng nàn và vị béo ngậy của nó quả là tuyệt hảo. Còn đối với nhóm còn lại, mùi hương này lại trở nên đáng sợ khiến họ chỉ muốn chạy ngay đi. Thế nhưng, ngoài mùi hương ra thì ít người biết rằng sầu riêng còn có một bộ phận nguy hiểm khiến nó có thể trở thành “sát thủ” theo đúng nghĩa đen.

 

Bạn đã tìm được câu trả lời đúng chưa? Nếu chưa có thì cùng xem lý giải lý do vì sao nhé!

Nếu như các loại trái cây khác sẽ rụng khi chín thì sầu riêng lại đặc biệt hơn, chỉ “hạ thổ” vào thời điểm nhất định trong ngày, đó chính là ban đêm. Bởi vậy, dù yêu sầu riêng đến mấy thì chúng ta cũng không nên đi vào vườn vào lúc này nếu không muốn gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Phần cuống và vùng cắt cành của trái sầu riêng

Sầu riêng là loại quả có kích cỡ khá lớn, mỗi quả nặng khoảng 2 – 5kg và đường kính khoảng 15 – 30cm. Bao phủ bên ngoài sầu riêng là lớp vỏ gai dày, cứng và nhọn. Loài cây này có chiều cao từ rất lớn, cây bé cao khoảng 6 – 12m và khi trưởng thành có thể đạt tới độ cao tối đa là 50m. Hãy thử hình dung xem, nếu bạn bị một vật thể vừa nặng vừa cứng rơi từ độ cao như vậy vào người thì độ sát thương sẽ lớn đến thế nào.

Trông ngon lành là vậy nhưng sầu riêng lại là một "sát thủ" đáng gờm

Các nhà khoa học cho biết, cuống của sầu riêng nằm ở giữa quả, thân nhánh hơi phù và điểm phù này có một lớp tế bạo đặc biệt. Khi sầu riêng chín thì thành phần hoá học của nó sẽ biến đổi. Nền nhiệt vào ban đêm sẽ thấp hơn so với ban ngày, đặc biệt là vào khoảng thời gian nhiệt độ thấp nhất là từ 1 – 3 giờ sáng, lớp tế nào này sẽ hoá đông. Do vậy, phần cuống dễ dàng tách khỏi nhánh và rơi xuống đất.

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp nạn nhân “tử nạn” vì sầu riêng. Năm 2015, ông Kusman (65 tuổi) ở Tabanan, Bali được phát hiện đã tử vong với vết thương lớn ở đầu do trái sầu riêng gây ra. Hay một trường hợp một nam giới khác tử vong cũng được ghi nhận tại Jembrana.

Sầu riêng được dùng trong rất nhiều món ăn ngon cùng sữa như sinh tố, kem, bánh... 

Ngoài ra, nếu kết hợp sầu riêng với đồ uống có cồn cũng làm loại quả này trở thành chất độc chết người. Theo Trí Thức Trẻ, Tiến sỹ Michael Wong (Phó giám đốc Trung tâm Y khoa Raffles) đã xác nhận điều này. Sự kết hợp giữa sầu riêng và đồ có cồn khiến cho gan phải làm việc vất vả hơn bình thường để “xử lý” đồng thời cả lượng chất béo, đường cao lẫn chất cồn.

Huệ Anh