Cho ếch vào sữa để chống thiu, hỏng

Dương Diệu Linh
Trước khi tủ lạnh được phát minh, người Nga và Phần Lan từng thả ếch vào trong sữa.

Có thể nói chiếc tủ lạnh là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người. Chiếc hộp băng giá này đã thay thế gần như toàn bộ các phương pháp bảo quản thực phẩm khá tốn kém về mặt kinh tế lẫn không gian. Trước khi tủ lạnh được phát minh, người xưa đã sử dụng mọi phương pháp bảo quản như ủ chua, ướp muối, ngâm giấm, xông khói...

Tuy nhiên có lẽ ít người biết các bảo quản sữa khá kì dị của người Nga cổ: Cho ếch vào trong thùng sữa.

Vì sao người Nga thả ếch vào trong sữa?

Vào thời xa xưa, người Nga đã thả ếch vào thùng sữa để khiến sữa không bị ôi thiu nhanh chóng khi để ngoài không khí.

Tại sao họ làm như vậy? Để tìm hiểu lý do, nhà hóa học tại đại học Moscow, ông A.T. Lebedev, đã nghiên cứu và phát hiện ra các hóa chất kháng khuẩn trên da của loài ếch Nâu nước Nga (Russian Brown frog) khiến sữa khó bị tác động bởi vi khuẩn. Nghiên cứu trên đã được đăng tải lên tạp chí Hóa Chất Cộng Đồng Mỹ (American Chemical Society's Journal of Proteome Research).

Được biết, các loài lưỡng cư đã tiết ra hóa chất kháng khuẩn có tên peptide thông qua da, giúp chúng chống lại sự phát triển của các vi khuẩn trên môi trường ẩm ướt. Trong các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra 21 hợp chất giúp kháng sinh và diệt khuẩn trên da ếch. Tuy nhiên, bằng cách kỹ thuật hiện đại, ông Lebedev cùng các cộng sự đã tìm thêm 76 loại hợp chất có tác dụng tương tự.

Vì sao người Nga thả ếch vào trong sữa?

Trên da ếch có tới 21 hợp chất giúp kháng sinh và diệt khuẩn.

Trong phòng thí nghiệm, các hợp chất trên đã kháng lại vi khuẩn salmonella gây thổ tả và staphylococcus (tụ cầu khuẩn gây nhiễm trùng và nhiễm độc) khá tốt, thậm chí tương đương với các thuốc kháng sinh hiện nay. "Những loại peptide này có thể hữu dụng để phòng tránh vi khuẩn kháng kháng sinh trong y học tương lai", ông Lebedev cho biết.

Theo Trí thức trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cho ếch vào sữa để chống thiu, hỏng tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Khám phá 72 mùa trong năm chỉ có ở Nhật Bản

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông dựa trên sự thay đổi của thời tiết, hệ sinh thái và số giờ ban ngày. Tuy nhiên, bốn mùa này có phạm vi quá rộng để mô tả chính xác các sắc thái của thời tiết và thiên nhiên.