Cách đây hai năm, cư dân mạng dậy lên làn sóng xúc động lẫn căm phẫn khi chứng kiến hình ảnhchú chó Lucky bị buộc mõm đến hoại tử. Đến nay, chắc chắc mọi người sẽ thở phào nhẹ nhõm vì chính sự quan tâm ấy đã mang đến cho Lucky cuộc đời mới, được sống hạnh phúc và vui vẻ hơn tại Đức.

Tháng 7-2015, hình ảnh chú chó Lucky được tìm thấy tại tỉnh Bến Tre trong bộ dạng gầy trơ xương vì mõm bị buộc kín bằng keo được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Hình ảnh nhói lòng ấy làm dậy nên làn sóng phẫn nộ trước nạn bạo hành động vật đồng thời rộ lên chiến dịch giải cứu chú chó Lucky đáng thương. Ngay trong đêm, một đội ngũ bác sĩ thú y và đoàn hỗ trợ từ Sài Gòn di chuyển đến Bến Tre để tìm chú chó đáng thương. 

Chú chó từng bị buộc mõm đến hoại tử giờ đã

Chú chó từng bị buộc mõm đến hoại tử giờ đã

Hình ảnh trước đây của Lucky khiến nhiều người rơi nước mắt.

Sau hơn một ngày tìm kiếm, nhóm cứu hộ đã đưa được Lucky về gỡ bỏ keo và bắt đầu điều trị. 6 tháng đầu, cơ thể chú còn rất yếu và thường xuyên kháng thuốc, phải mất một năm, cơ thể cậu mới hoàn toàn khỏe mạnh và trở lại chạy nhảy hiếu động. Cái tên Lucky cũng chính do hiệp hội cứu hộ A.R.C Vietnam (Animal Rescue & Care) đặt cho với ý nghĩa “may mắn” vì cậu sống sót một cách thần kì.

Câu chuyện thương tâm cùng nghị lực sống phi thường của Lucky đã đến tai những người yêu động vật trên thế giới. Cuối 2016, Lucky đã được tổ chức yêu động vật RespekTiere Leben của Đức nhận nuôi. Tổ chức phi lợi nhuận này thường xuyên cập nhật những hình ảnh, video ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu, sự hoạt bát của Lucky và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Chú chó từng bị buộc mõm đến hoại tử giờ đã

Chú chó từng bị buộc mõm đến hoại tử giờ đã

Chú chó từng bị buộc mõm đến hoại tử giờ đã

Cuộc sống của Lucky như được bước sang trang mới.

Sự sống sót của Lucky đã trở thành câu chuyện được truyền tai nhau tuy nhiên không phải chú chó nào cũng tìm được may mắn như thế. Điển hình cũng vào năm 2015, chú chó tên Shin tại Hà Nội cũng được tìm thấy trong tình trạng bị buộc keo quanh miệng. Nhưng do vết thương đã quá nặng, chú không thể vượt qua và rời khỏi cuộc sống trong đau đớn với ánh mặt mệt mỏi, bất lực. Nhiều người cho rằng, Lucky và Shin chính là nạn nhân của việc ăn thịt chó, vết băng keo chính là bằng chứng của điều này.

Năm 2015, Liên minh bảo vệ chó châu Á cho biết: mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó. Ngành kinh doanh thịt chó chủ yếu dựa vào việc mua bán chó nuôi, bắt trộm và buôn lậu chó bất hợp pháp. Những chú chó bị bắt thường bị đối xử thô bạo, giết hại dã man để phục sự sở thích của nhiều người.

Theo Yan