Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã bang Utah (UCOA) đã chia sẻ bức ảnh chụp phần xương sườn của một con hươu trên Facebook, thu hút sự quan tâm của công chúng vì nó có hình dáng quá kỳ lạ. Theo Live Science, chú hươu đuôi trắng này sống ở quận Anson, North Carolina (Mỹ) đã từng bị một mũi tên găm vào cơ thể. Nhưng nó đã may mắn sống khoẻ mạnh thêm nhiều năm nữa vì xương phát triển bao phủ toàn bộ phần thân và đầu của chiếc mũi tên này.

Thời gian sau đó, chú hươu chẳng may mất mạng bởi một thợ săn khác, từ đó bí mật về bộ xương mới được phát hiện. Chia sẻ với Wide Open Spaces, ông Robert Stegall (chủ sở hữu bộ xương) cho biết, 30 năm trước, bố của ông đã phát hiện con hươu này trong tình trạng bình thường và khoẻ mạnh. Chỉ đến khi thịt nó, ông mới nhận thấy phần xương sườn phát triển lạ lùng. Ông quyết định đóng khung trưng bày bộ xương sườn. Đến năm 2017, ông tặng nó cho con trai của mình là Robert Stegall làm quà sinh nhật.

Chú hươu may mắn sống sót suốt nhiều năm với mũi tên xuyên xương sườn 1

Xương mọc xung quanh mũi tên sau khi con hươu bị bắn gãy xương sườn (Ảnh: Jackie Stegall)

Theo các nhà khoa học, việc xương phát triển xung quanh vật thể lạ cắm vào cơ thể không hề hiếm gặp. Chẳng hạn như khi động vật săn mồi ngoạm lấy con mồi và răng của nó bị dính vào xương của con mồi, xương có thể phát triển xung quanh cái răng khi liền lại.

Khi con hươu bị thương, vài xương sườn có thể bị gãy gây chảy máu nhiều. Những cục máu đông sẽ bám trên đoạn xương gãy và cũng có thể tụ lại trên mũi tên. Máu đông sau đó biến thành khung để hình thành mô sẹo mềm, tạo thành sụn. Sau đó, sụn được thay thế bởi xương, tạo thành mô sẹo cứng. Xương cũng có thể hình thành xung quanh mũi tên thông qua xương hoá dị sản, một quá trình bệnh lý xảy ra sau chấn thương. Trong trường hợp này, những mô khác chuyển hoá thành xương.

Huệ Anh