Cướp lộc hoa tre ở Đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội): Không còn cảnh chen lấn, xô đẩy, dẫm lên nhau để tranh cướp mà hoa tre được đưa vào "cướp kín" sau đó phát cho du khách.

Nghi thức rước "Tướng bà" tại Đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội): Để tránh tình trạng ‘Tướng bà' bị bắt cóc và đòi tiền chuộc, "Tướng bà" vài năm trở lại đây được bảo vệ xuyên suốt, cõng trên đường đi.

Lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội): Không còn cảnh xô đẩy, tranh giành khách, năm nay thuyền bè được quản lý triệt để hơn.

Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức, Hà Nội. Trong khu thắng cảnh Hương Sơn, được xem hành trình về một miền đất Phật - nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành. Đây là một lễ hội lớn, cùng với lễ hội chùa Yên Tử và lễ hội chùa Bái Đính là những lễ hội gây được tiếng vang lớn ở miền Bắc, thể hiện ở sự quá tải số lượng các phật tử tham gia hành hương.

Lễ hội chém lợn làng Thượng (Bắc Ninh): Lợn được đưa vào khu vực đã quây bạt kín, không "chém" mà chỉ "cứa", bên ngoài chỉ nghe thấy tiếng éc éc.

Lễ hội chọi trâu Vĩnh Phúc: Nghiêm cấm hành vi giết, mổ trâu chọi tại lễ hội.

Hàng năm vào hai ngày 16 và 17 tháng Giêng âm lịch người dân xã Hải Lưu huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc lại tưng bừng mở lễ hội chọi trâu cầu cho mưa thuận gió hòa, một vụ mùa bội thu. Đây là một trong những lễ hội văn hóa dân gian đậm đà bản sắc dân tộc. Bởi nó biểu trưng cho tính cộng đồng và đặc biệt hơn gợi nhớ về cội nguồi cũng như giáo dục tình yêu quê hương sâu sắc.

Lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ): Mỗi năm đều có sự thay đổi về đơn vị tổ chức để các tỉnh thành có cơ hội thay nhau dâng sản vật lên Vua Hùng.

Đền Hùng là tên gọi khái quát của Khu di tích lịch sử Đền Hùng - quần thể đền chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh, gắn với Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được tổ chức tại địa điểm đó hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Hiện nay, theo các tài liệu khoa học đã công bố đa số đều thống nhất nền móng kiến trúc đền Hùng bắt đầu được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng trị vì. Đến thời Hậu Lê (thế kỷ 15) được xây dựng hoàn chỉnh theo quy mô như hiện tại

Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh): Du khách không còn vất vả leo bộ lên đỉnh núi mà có thể lựa chọn đi cáp treo để nhìn được toàn cảnh.

Lễ hội Yên Tử là một lễ hội được tổ chức tại khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch. Những năm gần đây, Yên Tử trở thành nơi du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái, thắng cảnh, thu hút du khách trong và ngoài nước đến thường xuyên quanh năm.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng): Tránh gặp sự cố đáng tiếc như năm ngoái, BTC lễ hội quyết định chỉ có một trận chọi trâu duy nhất như đúng lễ hội nguyên bản xưa.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, còn gọi là đấu ngưu, là một tập tục cổ, có từ xa xưa, một lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng; diễn ra vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch hàng năm; di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013 của Việt Nam. Đây là một lễ hội với lễ nghi trang trọng, rước kiệu thần, có lọng che, phường bát âm...

 

Ngọc Hiệp (tổng hợp)