"Trạng nguyên nhỏ tuổi" và viết chữ đẹp “Nét chữ - Nết người” toàn quốc là ngày hội kiến thức thường niên do Báo Nhi đồng và Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà phối hợp tổ chức dành cho học sinh tiểu học. Năm nay cuộc thi đã tụ hội 165 gương mặt xuất sắc nhất về Hà Nội tranh tài, trong đó có 97 thí sinh dự thi "Trạng nguyên nhỏ tuổi" và 68 thí sinh dự thi "Nét chữ - nết người". 

Sau tiếng trống khai hội, 165 sĩ tử đã cũng nhau thử sức với đề bài mà ban tổ chức đưa ra.

Để đến với ngày hội chung kết hôm nay, các thí sinh đã rất vất vả trải qua nhiều tháng tranh tài ở vòng sơ loại (cuộc thi Trạng nguyên nhỏ tuổi) và sơ khảo (Viết chữ đẹp) trên báo Nhi đồng chăm học. Ban tổ chức đã phát dộng Ngày hội trạng nguyên nhỏ tuổi và viết chữ đẹo "Nét chữ - nết người" tại thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 212 thí sinh thuộc 51 trường tiểu học.

Tại vòng chung kết hội thi, các thí sinh dư thi “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” trải qua ba bài thi trắc nghiệm các môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên – Xã hội (hoặc Khoa học) trong vòng 55 phút. Ba thí sinh có số điểm cao nhất ở mỗi khối lớp sẽ tham dự vòng thi ứng xử "Kỹ năng sống" để giành giải Trạng Nguyên. Ở nội dung thi Viết chữ đẹp, các thí sinh dự thi trong thời gian 20 phút.

Trong không khí tôn nghiêm ngay tại trường đại học đầu tiên của Việt Nam, các sĩ tử ai ai đều chăm chú, dồn sức cho bài thi của mình.

 

Phần thi ứng xử, hỏi đáp về kỹ năng sống được mọi người đánh giá cao và hiếm xuất hiện ở một cuộc thi trí tuệ. Các câu hỏi được đưa ra cho các sĩ tử lựa chọn đều là những vấn đề thời sự nóng hổi và sát với lứa tuổi thiếu nhi. Bạn thí sinh đến từ trường tiểu học Phương Mai (Hà Nội) là người có phần thi ứng xử ấn tượng nhất ngày hội hôm nay. Đề bài mà bạn nhận được là "Nếu như có người lạ rủ bạn chơi trò xem vùng riêng tư, bạn sẽ xử lý như thế nào". Phần trả lời gãy gọn, thuyết phục từ bạn Nguyễn Phương Anh đều được mọi người đánh giá cao.

Cuối cùng, giây phút hồi hộp chờ đón nhất của ngày hội đã tới. Ban tổ chức công bố các giải thưởng cao quý cho các thí sinh trong ngày thi chung kết. Ban tổ chức và Nhà tài trợ - Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà cũng trao tặng giấy khen, phần thưởng cho 4 thí sinh đạt giải Nhất, 12 thí sinh giải Nhì và 16 giải Ba cho các sĩ tử dự thi "Nét chữ - Nết người".

Anh Nguyễn Phan Khuê (Phó tổng biên tập Báo Nhi đồng) Nguyễn Đức Hữu (Phó vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học), anh Trương Quang Luyến ( Tổng giám đốc công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà), anh Nguyễn Phú Trường (Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương) trao tặng 4 giải nhất cuộc thi "Nét chữ- Nết người". Cuộc thi "Trạng nguyên nhỏ tuổi" sẽ có 4 giải Trạng Nguyên, 16 giải Bảng Nhãn, 24 giải Thám Hoa và 53 giải Hoàng Giáp. Ấn tượng nhất là phần lễ rước Trạng Nguyên xung quanh sân chính của Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Trạng Nguyên duy nhất là nữ, bạn Nguyễn Phương Anh (Lớp 4H, trường Tiểu học Phương Mai, Hà Nội) chia sẻ cảm xúc sau cuộc thi: "Mình rất vui khi nhận được giải thưởng danh giá này. Tham gia cuộc thi Trạng nguyên nhỏ tuổi mình vừa được thử sức kiến thức, vừa được rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Hy vọng sang năm, mình sẽ tiếp tục giành giải cao trong cuộc thi này".

Đại diện báo Nhi Đồng và Công ty CP văn phòng phẩm Hồng Hà nhận hoa chúc mừng từ phía Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt năm nay bước sang năm 15 hoạt động của cuộc thi "Trạng nguyên nhỏ tuổi" và viết chữ đẹp “Nét chữ - Nết người” do Báo Nhi đồng và Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà phối hợp tổ chức. Cũng trong dịp này, các bạn học sinh có cơ hội được giao lưu cùng những người đã đồng hành với chương trình trong suốt những năm qua và tri ân những tập thể cá nhân có nhiều đóng góp cho sân chơi bổ ích và lý thú này.

Với vai trò là một doanh nghiệp văn phòng phẩm hàng đầu của cả nước, trong những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà luôn là doanh nghiệp đi đầu trong công tác xã hội và có nhiều sự đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng. Công ty thường xuyên tham gia đồng hành cùng nhiều chương trình dành cho học sinh, sinh viên trên cả nước và tiêu biểu là sự kiện ngày hội “Trạng nguyên nhỏ tuổi” và viết chữ đẹp “Nét chữ - Nết người” toàn quốc.

Ngọc Hà