Báo DW cho hay, qua hệ thống kính viễn vọng mặt trời GREGOR hiện đại, lớn nhất châu Âu (đặt trên đảo Tenerife, Tây Ban Nha), các nhà khoa học Đức đã thu được những hình ảnh chi tiết nhất về bề mặt Mặt Trời và phát hiện ra những đặc điểm nhỏ nhất về cấu trúc từ trường của nó.

Chụp được hình ảnh chi tiết nhất về bề mặt của Mặt Trời 1

Hình ảnh chi tiết rõ nét nhất về bề mặt của Mặt Trời

Kính thiên văn GREGOR cho phép phân biệt các chi tiết trên bề mặt Mặt Trời với kích thước lên tới 50km với đường kính 1,4 triệu km. Điều này tương tự như việc quan sát được một mũi kim trên sân bóng đá từ khoảng cách 1km.

Theo các nhà khoa học, kính GREGOR sẽ cho phép họ tiếp tục nghiên cứu các chi tiết như: Từ trường, đối lưu, nhiễu loạn, các vết đen và đốm sáng trên bề mặt Mặt Trời.

Chụp được hình ảnh chi tiết nhất về bề mặt của Mặt Trời 2

“Đó là một dự án rất thú vị nhưng đồng thời cũng vô cùng thách thức. Chỉ trong một năm, chúng tôi đã thiết kế lại hoàn toàn phần quang học, cơ học và điện tử để đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất”, thông cáo báo chí dẫn lời tác giả đầu tiên của bài báo, Tiến sĩ Lucia Kleint, từ Đại học Freiburg.

Sau khi Tây Ban Nha dỡ bỏ kiểm dịch COVID-19 và mở cửa lại biên giới, các nhà khoa học Đức đã quay trở lại đài quan sát ở Tenerife và chụp những hình ảnh đầu tiên bằng kính thiên văn nâng cấp. Đây là những hình ảnh chi tiết nhất về Mặt trời từng được chụp bằng kính thiên văn châu Âu.