Hàng triệu năm trước, thủy tổ của loài người được sinh ra trên Trái Đất và bắt đầu cạnh tranh với các loài động vật có vú khác cùng thời kỳ để giành vị trí “bá chủ”. Sau hàng triệu năm tiến hóa và phát triển, nhờ trí tuệ và sự chăm chỉ, tổ tiên chúng ta đã trở thành chủ nhân mới của Trái Đất và thiết lập một nền văn minh huy hoàng của loài người.

Nhưng hiện nay, con người đã tự phá vỡ cân bằng sinh thái của Trái Đất, khí hậu khắc nghiệt và thiên tai kéo theo nhiều loài trên Trái Đất bị tuyệt chủng nhanh chóng. 

Các nhà khoa học dự đoán, nếu tình hình vẫn tiếp tục tiếp diễn, chưa đầy một thế kỷ nữa, cuộc tuyệt chủng hàng loạt thứ 6 sẽ chính thức bắt đầu, con người rồi sẽ chịu chung số phận với những loài khủng long. Vậy, Trái đất sẽ như thế nào sau khi loài người biến mất?

- Các thiết bị máy móc không có người sử dụng sẽ bắt đầu nổ, hệ thống điện bị sập hoàn toàn, tất cả chìm trong bóng tối và lửa.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu đột nhiên con người chúng ta biến mất? - Ảnh 1
Vài giờ sau khi con người biến mất, thế giới chìm trong bóng tối khi toàn bộ đèn điện sẽ tắt

- Sau một tháng thì các loài động vật hoang dã sẽ bắt đầu xâm chiếm thành phố và biến thành nơi ở mới của chúng. Sự gia tăng số lượng loại động vật này đồng nghĩa với các loại vật nuôi sẽ biến mất, do đó số lượng về các chủng loài sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, một số loài có thể mạnh lên và chiếm ưu thế về tốc độ sinh trưởng.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu đột nhiên con người chúng ta biến mất? - Ảnh 4
- Sau một năm thì thảm thực vật bắt đầu lan tới thành phố, cây cối sẽ mọc ở bắt kỳ đâu có thể, nền móng của các cơ sở hạ tầng sụp đổ. Và sau 25 năm thì che phủ khắp thế giới giúp cải thiện chất lượng không khí và tầm nhìn.
Chuyện gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu đột nhiên con người chúng ta biến mất? - Ảnh 2
Viễn cảnh tồi tệ hơn là vào khoảng 1 tháng sau khi con người biến mất. Khi ấy, nước làm mát trong các nhà máy điện hạt nhân bay hơi hết. Hậu quả là các lò phản ứng hạt nhân sẽ phát nổ và gây ra hàng loạt thảm họa hạt nhân trên thế giới. Thảm kịch này sẽ tồi tệ hơn so với sự cố hạt nhân xảy ra ở Fukushima và Chernobyl.

- 50 năm sau thì một số thành phố sẽ biến thành sa mạc.

- Các công trình kiến trúc có kết cấu bằng kim loại sẽ bị phá huỷ sau 300 năm bởi sự ăn mòn.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu đột nhiên con người chúng ta biến mất? - Ảnh 3
Theo tính toán của các chuyên gia, 300 năm sau khi con người biến mất, các tòa nhà, cầu, đường xá... làm bằng kim loại bị phá hủy bởi sự ăn mòn.

- Để loại bỏ được các chất độc hại, mọi sự ô nhiễm , các loại rác thải... do con người để lại, thì thảm thực vật phải làm việc trong 35.000 năm.

- Mất 65.000 năm để giảm lượng CO2 xuống tới giai đoạn nguyên thuỷ mà con người chưa xuất hiện.

(st)