Anh Nguyễn Anh Tuấn (bìa trái) - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi MOSWC 2018; cùng Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam Đoàn Hồng Nam trao giải Nhất quốc gia, kỳ thi MOSWC 2018 cho Đoàn Đức Thanh (giữa), học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Đây có thể coi là thành tích ấn tượng của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tại cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế. Cụ thể, tại mùa thi năm nay, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chỉ có 9 thí sinh tham dự kỳ thi, nhưng có tới có tới 3 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc đoạt giải cao – con số đáng chú ý với một trường phổ thông lần thứ ba tham dự kỳ thi.

Năm 2017, học sinh Bùi Mạnh Tú của THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định cũng vinh dự đoạt giải Nhất quốc gia và Huy chương Đồng tại kỳ thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới.

Đặc biệt, năm nay, thí sinh Đoàn Đức Thanh, 16 tuổi, học sinh lớp 11 chuyên Anh của trường là 1 trong số 3 nhà tân Vô địch quốc gia kỳ thi MOSWC, môn thi Microsoft Word 2013; cùng với 2 nhà vô địch khác là Nguyễn Bá Trọng Đại của THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) và Đào Ngọc Anh Thư, sinh viên Đại học Ngân hàng, TP.HCM.

3 thí sinh nói trên sẽ vinh dự đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2018 tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ vào cuối tháng 7 tới đây.

Bên cạnh đó, cô Nguyễn Thị Bích Đào – giáo viên Tin học trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định cũng là một trong 3 giáo viên vinh dự nhận giải thưởng Giáo viên xuất sắc tại chung kết toàn quốc năm nay.

Chia sẻ tại lễ tổng kết và trao giải, bạn Đoàn Đức Thanh, học sinh lớp 11 chuyên Anh 1, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, 1 trong 3 nhà tân vô địch quốc gia kỳ thi Tin học Văn phòng Thế giới xúc động nói: “Mình cảm thấy rất tự hào và vui sướng được thay mặt cho các bạn học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong nói riêng, học sinh THPT Nam Định nói chung tham dự kỳ thi quốc tế sắp tới. Mình xin cảm ơn sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô và sẽ cố gắng hết mình trong kỳ thi tại Mỹ tháng 7”.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2018, thầy Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Nam Định bày tỏ: “Ngay từ ngày đầu tham dự, chúng tôi đã xác định cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới là một cơ hội để các em học sinh tiếp cận công cụ học tập hiện đại, tham dự cuộc thi theo chuẩn quốc tế, đồng thời là cơ hội để chúng tôi phát động phong trào tự học tập, tự nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng tin học, cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy tin học trong các nhà trường”.

Bạn Nguyễn Tài Tâm, học sinh lớp 10 Anh, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định

Cũng chia sẻ với báo Thiếu niên Tiền phong, bạn Nguyễn Tài Tâm, học sinh lớp 10 Anh 1, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, xuất sắc đoạt 2 giải: giải Ba quốc gia và giải Thí sinh Triển vọng tại kỳ thi MOS 2018, cho biết: “Cuộc thi Vô địch Tin học thế giới rất hữu ích với học sinh chúng mình, bởi cuộc thi chuẩn bị những kiến thức, trang bị những kỹ năng cần thiết sau này khi ra làm việc. Đặc biệt tại cuộc thi này, chúng mình được tiếp cận các kiến thức mới nhất, hiện đại nhất liên quan tới tin học văn phòng. Hầu hết các tài liệu phục vụ cuộc thi đều bằng tiếng Anh, nên đòi hỏi chúng mình phải trau dồi cả ngoại ngữ cùng lúc với tin học, điều mà mình nghĩ là rất cần thiết, hữu ích cho công việc sau này”.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Đào

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Đào, giáo viên Tin học trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, người nhận giải thưởng Giáo viên xuất sắc tại chung kết toàn quốc năm nay nói: “Tôi cho rằng đây là cuộc thi vô cùng ý nghĩa đối với các em học sinh và những giáo viên như chúng tôi, trong bối cảnh việc dạy và học Tin học chưa có được nhiều điều kiện phong phú. Tôi vô cùng tự hào vì năm nay, các học sinh của THPT chuyên Lê Hồng Phong đã đạt được thành tích đáng kể tại cuộc thi, song cũng tự nhủ cả thầy cô và trò sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa ở các kỳ thi sắp tới, để mang lại vinh dự cho quốc gia trên đấu trường quốc tế”.

Thầy cô giáo và học sinh đoàn Nam Định chụp ảnh tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2018 sáng 30-5

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới do Tập đoàn quốc tế Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới, về kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Office từ năm 2002, dành cho thanh thiếu niên độ tuổi từ 13-22 với quy mô toàn cầu.

Năm 2018, Cuộc thi lần thứ 9 được tổ chức tại Việt Nam, bởi Trung ương Đoàn và IIG Việt Nam với sự tham gia của 120 thí sinh tại vòng chung kết quốc gia, được lựa chọn từ hơn 1000 thí sinh tham dự vòng loại quốc gia, đến từ gần 200 trường đại học, cao đẳng và phổ thông trên toàn quốc.

Cuộc thi mang lại đã góp phần cổ vũ và phát triển phong trào dạy và học Tin học trên Toàn quốc, phù hợp với định hướng và nhu cầu phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước trong thời kỳ hội nhập.

Bài, ảnh: Hương Mai